Đường dẫn truy cập

Bạn nên làm gì nếu trúng 540 triệu?


Từ giờ đến 11 giờ khuya ngày thứ Sáu, 42 tiểu bang của Mỹ như lên cơn sốt vì vé số loại Mega Million được bán tại các nơi này có số độc đắc 540 triệu đôla, lớn nhất trong lịch sử xổ số của Mỹ. Các chuyên viên cho ai được thần tài gõ cửa một số lời khuyên để bảo vệ tài sản, lý lịch và có cuộc sống lành mạnh, bổ ích.

Nếu thấy trúng thì làm gì với vé?

Ký vào mặt sau của vé để không ai có thể đòi chủ quyền nếu bạn lỡ đánh rơi trong lúc nhảy tung tăng trên phố để vui mừng. Chụp bản sao, cho vô tủ có khóa an toàn, hay ít ra phải giữ nó trong một chỗ được bảo vệ kỹ.

Bạn làm gì kế tiếp?

Thư giãn, thở thật sâu và suy nghĩ nên làm gì tiếp theo. Đừng làm những chuyện mà bạn sẽ hối hận trong 30 năm sắp tới, ví dụ như thông báo cho bà con. Kinh nghiệm cho thấy những người làm chuyện này chẳng mấy chốc sẽ nhận được lời đòi chia phần của các bà con, kể cả bà con xa. Hãy đợi vài ngày cũng chưa muộn.

Vậy thì nói cho ai biết trước?

Gặp một luật sư và một nhà hoạch định tài chính thì có lý hơn là đưa tin này lên trang Facebook của bạn. Nhớ là tìm người mà bạn có thể tin được hoặc đã từng làm việc với họ trước đây.

Làm ơn cho biết tôi sẽ bỏ túi bao nhiêu?

Với 540 triệu đôla, hơn nửa tỉ, cơ quan phát hành vé số đưa bạn độ 390 triệu nếu bạn muốn nhận một lần một. Nếu bạn muốn nhận làm nhiều lần, họ sẽ trải trong vòng 26 năm, mỗi năm bạn nhận được của họ 19 triệu. Sau khi nhận được, bạn phải trả thuế.

Tôi phải trả thuế cỡ bao nhiêu?

Trước tiên là thuế liên bang, sau đó là thuế tiểu bang. Nếu bạn ở Rhode Island, bạn trả 5,99% thuế; ở New York, bạn trả 8,82%. Có thể thành phố của bạn cũng muốn chia phần. Nói chung, bạn có thể phải cúng cho chính quyền độ một phần ba số tiền mà cơ quan phát hành vé số trao cho bạn.

Nên lãnh một lần một hay hay nên chia làm 26 năm?

Đây là câu hỏi khó, nhiều người cho rằng lãnh một lần thì có lợi hơn. nhưng rải đều ra nhiều năm có thể tránh được trường hợp của những người lãnh một lần trước đây. Don McNay, tác giả cuốn sách nói về những người trúng số cho biết 10 người thì hết 9 người cạn tiền sau 5 năm hay ít hơn. Lý do: không ai chung quanh có thể cản nổi quyết chí mua sắm của người trúng số.

Tôi có nên dấu lý lịch?

Nhất định rồi. Làm như vậy sẽ tránh được những người chuyên lừa đảo bằng cách rủ rê bạn đầu tư vào những vụ làm ăn trông rất hấp dẫn, tránh được những email của những người nói với bạn họ đang cực kỳ cần một số tiền khẩn cấp, nếu không thì họ sẽ chết đến nơi. Người trúng số cũng thường bị tấn công ồ ạt bởi các tổ chức từ thiện muốn được tiếp tay.

Vung tiền qua cửa sổ một chút có được không?

Được chứ, đó là lý do bạn mua vé số, đúng không? “Hãy phá lệ nhưng đừng quá trớn,” theo lời tác giả McNay bên trên. Nhưng bạn nên nhớ, nếu trước nhà bạn có đậu con Mẹc hoặc con Bentley, trong khi trước đây bạn chỉ có một xế xoàng xoàng cũ 10 năm, thì hàng xóm có thể suy đoán chắc là bạn vừa trúng số đây.

Trong phần ý kiến bên dưới, bạn cho các bạn khác của VOA biết sẽ làm gì nếu trúng 540 triệu kỳ này?

Tin giờ chót: Tính đến 4 giờ chiều ngày thứ Sáu, lô độc đắc đã lên đến 640 triệu đô la.

VOA Express

XS
SM
MD
LG