Đường dẫn truy cập

Rạn san hô nổi tiếng thế giới ở Australia lâm nguy


Great Barrier Reef nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO, và mỗi năm thu về 3,5 tỷ đôla cho ngành du lịch Australia. 

Tình trạng tẩy trắng trên diện rộng đã phá hủy hơn 30% san hô ở khu vực phía bắc và miền trung của rạn san hô Great Barrier Reef.

Ông Terry Hughes, giám đốc trung tâm nghiên cứu về san hô của Đại học James Cook, cho biết đây là vụ tẩy trắng san hô thứ ba và nghiêm trọng nhất trong vòng 18 năm qua đối với rạn san hô này.

Ông cùng các chuyên gia khác cho rằng tình trạng ấm nóng toàn cầu và hiện tượng El Nino làm tăng nhiệt độ nước biển ở một số khu vực Thái Bình Dương gây ra tình trạng trên.

Nước biển ấm lên khiến san hô yếu đi và mất các tảo màu có chức năng cung cấp ôxy và chất dinh dưỡng.

Các nhà khoa học cũng cho rằng hiện tượng tẩy trắng cũng làm chậm quá trình sinh sản cũng như khả năng tăng trưởng của san hô.

Great Barrier Reef nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO, và mỗi năm thu về 3,5 tỷ đôla cho ngành du lịch Australia.

Một năm trước, Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO quyết định không đưa nơi này vào danh sách những địa điểm lâm nguy trên thế giới, nhưng tin tức hôm 30/5 có lẽ sẽ buộc tổ chức này phải cân nhắc lại chuyện đó.

Rạn san hô nổi tiếng thế giới ở Australia lâm nguy
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:06 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG