Đường dẫn truy cập

Radar biển Đồng Hới gần triệu đô điêu tàn sau 5 năm


Trạm radar biển ở Đồng Hới xuống cấp nghiêm trọng sau 5 năm hoạt động
Trạm radar biển ở Đồng Hới xuống cấp nghiêm trọng sau 5 năm hoạt động

Một trạm radar giám sát mặt biển được đầu tư với hơn 20 tỷ đồng ở Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, giờ đây ở trong tình trạng hư hỏng, đổ nát chỉ sau hơn 5 năm hoạt động.

Một số báo Việt Nam như Làng Mới, Tiền Phong, Pháp Luật trong những ngày cuối tháng 10 đăng trên mạng các hình ảnh cho thấy cảnh tường sập, hàng rào hoen gỉ rơi rụng, các cánh cửa mục nát tại trạm.

Các báo dùng từ “điêu tàn”, hay “tan nát” và “xuống cấp nghiêm trọng” để mô tả tình trạng của trạm radar rất quan trọng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong đoạn video dài hơn 2 phút do nhà báo Trương Châu Hữu Danh đăng trên trang Facebook cá nhân chiều 31/10, những cảnh quay thể hiện cảnh “vườn không nhà trống” tại nơi mà trên nguyên tắc phải làm việc 24/24 giờ để cảnh báo sóng thần, tàu nước ngoài, cũng như phục vụ cứu hộ cứu nạn.

Theo đoạn video, trạm có hai khối nhà một tầng. Các cửa ra vào của trạm đều đóng chặt, có then và các ổ khóa ở ngoài. Ở phần cuối video, người xem được thấy khung gỗ của cửa sổ đã mục ruỗng đến mức chỉ dùng vài ngón tay cũng có thể làm rời ra cả mảng lớn của cửa.

Qua một ô cửa sổ để ngỏ với cánh cửa đã rụng hết kính, có thể thấy các phòng làm việc dơ bẩn, gần như bỏ hoang.

Xin lỗi anh là tôi không trả lời qua điện thoại được anh nhé ... Anh là Đài Tiếng nói Hoa Kỳ thì tôi chỉ có thể trả lời như vậy được.
ông Vũ Trường Sơn, Bộ Tài nguyên và Môi trường

Thông tin trên báo trong nước cho biết trạm radar Đồng Hới được đưa vào sử dụng hồi đầu tháng 5/2012. Cùng thời gian này còn có hai trạm radar biển khác ở Hà Tĩnh và Hải Phòng cũng bắt đầu vận hành.

Ba trạm này nằm trong số 18 trạm sẽ lắp đặt dọc bờ biển Việt Nam từ năm 2011 đến 2020, trong khuôn khổ một dự án của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Dẫn thông tin từ bộ, một số tờ báo cho biết các trạm sử dụng công nghệ radar tần số cao của Mỹ. Bộ nói mỗi trạm có thể quét và giám sát chính xác những vật thể từ độ xa tới 300 kilomet trên mặt biển, giúp phát hiện tầu lạ, cảnh báo sớm sóng thần, giám sát dầu tràn, phục vụ tìm kiếm cứu nạn, cũng như dự báo các đàn cá cho ngư dân.

Số liệu thu được từ các trạm radar có thể sử dụng được ngay mà không qua xử lý, và có thể chuyển đến ngay tới điện thoại thông minh của cá nhân qua đường truyền internet, theo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tuy các trạm cần có nhân viên, song họ chủ yếu có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra hoạt động của radar, bảo quản và xử lý các tình huống bất thường.

Chưa có thông tin về tình trạng của hai trạm ở Hải Phòng và Hà Tĩnh, nhưng sự xuống cấp nặng nề của trạm radar Đồng Hới được báo chí đưa tin làm dấy lên câu hỏi của công chúng về hiệu quả sử dụng hàng chục tỉ đồng ngân sách, cũng như liệu trạm này có mang lại lợi ích gì trên thực tế.

VOA đã liên lạc với ông Vũ Trường Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng ông từ chối trả lời các câu hỏi.

“Xin lỗi anh là tôi không trả lời qua điện thoại được anh nhé. Rất cảm ơn anh đã quan tâm, nhưng mà về phía chúng tôi thì chúng tôi không thể trả lời qua điện thoại như thế này được, vì anh giới thiệu như thế thì cũng như người bình thường, mà báo chí thì nó phải có nguyên tắc anh ạ. Anh thông cảm cho cái việc đấy, anh nhé. Anh là Đài Tiếng nói Hoa Kỳ thì tôi chỉ có thể trả lời như vậy được”.

Trả lời một số báo Việt Nam, chính vị phó tổng cục trưởng này xác nhận trạm Đồng Hới “có ngã đổ tường rào và chúng tôi đã báo cáo thiệt hại”. Dù vậy, ông khẳng định “hiện trạm vẫn đang hoạt động bình thường”.

Có tin để xây trạm này, Tổng cục Biển và Hải đảo đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình cấp 20.000 m2 đất. Đến nay, tổng cục mới xây xong phần chính của trạm và một vài công trình phụ trợ.

Các báo Việt Nam nói phía tỉnh Quảng Bình đã gửi văn bản giục tổng cục thực hiện tiếp dự án và phải có cam kết về tiến độ. Chính quyền tỉnh có thể xem xét thu hồi phần đất không sử dụng, các báo cho hay.

Ông Vũ Trường Sơn xác nhận với báo chí trong nước rằng “địa phương có thông báo thu lại đất” song phía tổng cục của ông “chưa có ý kiến về việc này”.

Radar biển Đồng Hới gần triệu đô điêu tàn sau 5 năm
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG