Đường dẫn truy cập

Quốc vương Thái Lan đăng quang trong lễ gia miện long trọng


Hình ảnh chụp từ video phát trên truyền hình Thái Lan vào ngày 4 tháng 5, 2019 cho thấy Quốc vương Maha Vajiralongkorn trong phục sức hoàng gia ngồi trên ngai vàng trong lễ gia miện ở Đại Hoàng Cung ở Bangkok.
Hình ảnh chụp từ video phát trên truyền hình Thái Lan vào ngày 4 tháng 5, 2019 cho thấy Quốc vương Maha Vajiralongkorn trong phục sức hoàng gia ngồi trên ngai vàng trong lễ gia miện ở Đại Hoàng Cung ở Bangkok.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn chính thức trở thành vị quân chủ đầu tiên của nước này trong gần 70 năm sau khi ông hoàn tất các nghi lễ Phật giáo và Bà la môn trong lễ gia miện của ông vào ngày thứ Bảy.

Lễ gia miện của Quốc vương Vajiralongkorn, 66 tuổi, diễn ra bên trong sảnh ngai vàng của Đại Hoàng Cung ở Bangkok sau khoảng thời gian để tang chính thức thân phụ được tôn kính của ông, Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người đã qua đời vào tháng 10 năm 2016.

Nhà vua ngồi trên một ngai vàng dưới chiếc lọng chín tầng để nhận những phục sức hoàng gia bao gồm vương miện nạm vàng chóp kim cương trong những nghi thức long trọng và tôn nghiêm.

Quốc vương ngồi cùng Hoàng hậu Suthida mới sau một thông báo bất ngờ ba ngày trước khi đăng quang rằng vị quân chủ ba lần li hôn đã kết hôn lần thứ tư.

Ông đăng quang giữa sự bất định của một tranh chấp bầu cử chưa được giải quyết giữa người đứng đầu chính quyền quân sự hiện thời và một “mặt trận dân chủ” đang tìm cách gạt quân đội ra khỏi chính trường.

“Tôi sẽ tiếp tục, bảo tồn và phát huy di sản hoàng gia và sẽ trị bằng sự công chính vì lợi ích và hạnh phúc của người dân mãi mãi,” nhà vua nói trong tuyên cáo hoàng gia đầu tiên của ông.

Thường được đọc sau khi một vị vua được gia miện, tuyên cáo đầu tiên của quốc vương trình bày bản chất của triều đại của ông. Tuyên cáo của ông tương tự như tuyên cáo của thân phụ ông.

Các nghi thức đăng quang là sự pha trộn giữa truyền thống Phật giáo và Bà la môn Hindu có từ nhiều thế kỉ trước. Một trong nhiều danh hiệu chính thức mà Quốc vương Vajiralongkorn sẽ lấy là Rama X, hay vị vua thứ 10 của triều đại Chakri thành lập năm 1782.

Các nghi thức ngày thứ Bảy được cử hành để biến ông thành một “Devaja”, hay một hiện thân thiêng liêng của các vị thần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG