Đường dẫn truy cập

Quốc vương Qatar truyền ngôi cho con trai


Quốc vương Sheikh Hamad bin Khalifa al-Thani 61 tuổi loan báo việc truyền ngôi cho con trai trong một bài diễn văn truyền hình. Ông nói đã đến lúc trao quyền lãnh đạo cho thế hệ mới.
Quốc vương Qatar Sheikh Hamad bin Khalifa al-Thani thoái vị và trao quyền lại cho con trai là thái tử 33 tuổi.

Vị Quốc vương 61 tuổi loan báo việc này trong một bài diễn văn truyền hình ngày hôm nay. Ông nói đã đến lúc trao quyền lãnh đạo cho thế hệ mới.

Những thay đổi chính trong chính sách đối ngoại của Qatar chắc không xảy ra vì Sheikh Tamim đã đóng một vai trò trong việc điều hành đất nước.

Quốc vương cai trị Qatar kể từ năm 1995 sau khi lên nắm quyền trong một cuộc đảo chánh không đổ máu lật đổ vua cha.

Trong những năm gần đây, quốc gia này đã gia tăng ảnh hưởng trong vùng, nhất là việc ủng hộ phe nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi và hỗ trợ cho những người đang chiến đấu chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Qatar là nước xuất khẩu khí đốt hóa lỏng lớn nhất thế giới.

Qatar cũng đã đầu tư trên toàn thế giới gồm có những cổ phần trong công ty chế tạo ôtô Volkswagen của Đức, Siêu thị Harrods ở Anh và câu lạc bộ bóng đá pháp Paris Saint-Germain.

Vào năm 2022, Qatar là nước chủ nhà của World Cup.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG