Đường dẫn truy cập

Quốc vương Qatar thăm Dải Gaza


Các thành viên của lực lượng an ninh Hamas ngồi giữa các áp phích hình thủ lãnh nhóm Hamas Ismail Haniyeh (trái) và Quốc vương Qatar Emir Sheik Hamad bin Khalifa al-Thani tại Khan Younis, miền nam Dải Gaza
Quốc vương Qatar đã được đón tiếp như một vị anh hùng ở Dải Gaza khi ông trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên đến thăm lãnh thổ này của Palestine kể từ khi nhóm chủ chiến Hồi giáo Hamas nắm quyền kiểm soát vào năm 2007.

Thủ tướng Hamas Ismail Haniyeh tiếp quốc vương Hamad bin Khalifa al-Thani trên thảm đỏ sau khi nhà lãnh đạo Qatar vượt bán đảo Sinai của Ai Cập để vào Dải Gaza ngày hôm nay.

Trong chuyến thăm ngắn ngủi kéo dài vài giờ, quốc vương Hamad đã khai trương một dự án đầu tư của Qatar trị giá 250 triệu đô la để giúp tái thiết Gaza sau những thiệt hại do một cuộc tấn công của Israel gây ra nhắm vào nhóm Hamas từ tháng 12 năm 2008 đến tháng 1 năm 2009.

Dự án bao gồm xây dựng khu nhà ở mới sẽ được đặt theo tên ông tại thành phố Khan Younis ở miền nam.

Chuyến thăm của Quốc vương Qatar đánh dấu một chiến thắng ngoại giao cho Hamas.

Các cường quốc phương Tây vẫn xa lánh Hamas và chỉ công nhận chính quyền Bờ Tây của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas là đại diện hợp pháp của người Palestine.

Quốc vương Hamad không có kế hoạch công du đến Bờ Tây sau chuyến thăm Dải Gaza.

Những thành viên đảng Fatah của ông Abbas đã bày tỏ lo ngại rằng chuyến thăm Dải Gaza của nhà lãnh đạo Qatar sẽ khoét sâu thêm chia rẽ giữa hai vùng lãnh thổ Palestine kể từ khi Hamas hất cẳng lực lượng Fatah ra khỏi Dải Gaza hồi năm 2007.

XS
SM
MD
LG