Đường dẫn truy cập

Quốc tang ‘giản dị’ cho ông Lê Đức Anh vào 3/5


Năm 2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. (Ảnh: TTXVN)
Năm 2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. (Ảnh: TTXVN)

Hôm 26/4, con trai của cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh nói với báo chí trong nước rằng nguyện vọng của gia đình tổ chức quốc tang một cách “giản dị,” bao gồm lễ viếng, truy điệu, di quan từ Hà Nội vào an táng tại Tp. HCM nội trong ngày 3/5.

Báo Thanh Niên trích lời ông Lê Mạnh Hà, con trai của Đại tướng Lê Đức Anh, nói: “Gia đình cũng mong muốn các hoạt động khác diễn ra bình thường, không bị đình trệ,” trong ngày diễn ra quốc tang.

Trang thông tin của ông Lê Mạnh Hà trên Facebook cho biết: “Thời gian tổ chức tang lễ giảm một ngày so với quy định về quốc tang.”

Theo một nghị định của chính phủ, quốc tang Việt Nam được tổ chức trong 2 ngày, trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang và không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Cho đến nay, chính phủ Việt Nam vẫn chưa tuyên bố chương trình quốc tang cho ông Lê Đức Anh, nhiều khả năng do người đứng đầu nhà nước hiện nay là Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp vấn đề về sức khỏe và chưa bình phục.

Ông Lê Đức Anh, qua đời hôm 22/4, hưởng thọ 99 tuổi, được quốc tế biết đến với biệt danh là “Con Hổ Campuchia” với vai trò lãnh đạo cuộc xâm lược tiến vào Thủ đô Phnom Penh năm 1979, lật đổ chế độ Khmer Đỏ.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chia buồn trong một tuyên bố: “Ông Lê Đức Anh phục vụ trong quá trình hai nước chúng ta thực hiện bình thường hóa quan hệ song phương, qua đó đưa tới mối quan hệ đối tác và hữu nghị sâu sắc mà hai quốc gia đang có.”

Đại sứ Kritenbrink cho biết thêm: “Trong thời gian ông lãnh đạo, Việt Nam bắt đầu cải cách và quá trình cải cách đã góp phần mang lại tăng trưởng kinh tế và sự phát triển đáng kể cho đất nước.”

Ông Lê Đức Anh là nguyên thủ Việt Nam đầu tiên công du đến Mỹ sau Chiến tranh Việt Nam, khi ông tham dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập LHQ tại thành phố New York năm 1995.

VOA Express

XS
SM
MD
LG