Đường dẫn truy cập

Quốc hội Phần Lan thông qua dự luật gia nhập NATO với đa số phiếu thuận


Một phiên họp của quốc hội Phần Lan.

Quốc hội Phần Lan hôm thứ Tư (1/3) ủng hộ áp đảo nỗ lực gia nhập NATO, hãng tin Reuters dẫn lời chủ tịch quốc hội cho biết.

Việc phê chuẩn các hiệp ước và đơn của Phần Lan xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được thông qua với 184 trong tổng số 200 thành viên của quốc hội bỏ phiếu thuận, có 7 phiếu chống và một phiếu trắng.

Để đối phó với cuộc xâm lược Ukraine của Nga bắt đầu một năm trước, Phần Lan vào tháng 5 năm ngoái đã nộp đơn xin gia nhập NATO. Cho đến nay Phần Lan chỉ dựa vào lực lượng vũ trang của mình để bảo vệ biên giới dài 1.300 km giáp với Nga.

Những nước mới tham gia NATO cần phải được tất cả các thành viên hiện có của liên minh quân sự này chấp thuận và sự ủng hỗ cho đơn gia nhập của Phần Lan vẫn đang chờ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary chấp thuận.

Sau khi thông qua các văn kiện gia nhập NATO, Phần Lan sẽ tiến trước nước láng giềng Thụy Điển, quốc gia cũng đã nộp đơn xin gia nhập nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ chặn lại.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước ông sẵn sàng chấp nhận cho Phần Lan gia nhập NATO nhưng cáo buộc Thụy Điển chứa chấp những người mà ông coi là thành viên của các nhóm khủng bố.

Thụy Điển cũng vẫn đang chờ sự chấp thuận từ Hungary. Quốc hội Hungary đã bắt đầu tranh luận về việc phê chuẩn vào thứ Tư (1/3) và có thể tổ chức một cuộc biểu quyết trong tháng này.

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg tuần trước cho biết ông mong muốn cả hai quốc gia Bắc Âu này trở thành thành viên kịp thời cho hội nghị thượng đỉnh dự kiến vào tháng 7 năm nay.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG