Đường dẫn truy cập

Quốc hội Nam Phi hỗn loạn vì cac nhà lập pháp đối lập phản đối tổng thống


Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma không chấp nhận một báo cáo độc lập công bố hồi năm ngoái nói rằng tổng thống đã "hưởng lợi không chính đáng"

Quốc hội Nam Phi lâm vào tình trạng hỗn loạn hoàn toàn hôm thứ Năm khi các nhà lập pháp đối lập ngăn không cho Tổng thống Jacob Zuma đọc bài diễn văn Tình trạng Quốc gia hàng năm của ông.

Lực lượng an ninh tiến vào quốc hội và buộc những thành viên của đảng đối lập Những Chiến binh Tự do Kinh tế rời khỏi nghị trường, kể cả lãnh đạo đảng Julius Malema, người đã cắt ngang bài phát biểu của tổng thống bằng câu hỏi khi nào thì ông Zuma sẽ hoàn trả hơn 20 triệu đôla công quỹ đã chi vào việc nâng cấp tư gia của ông.

Sau khi đảng Malema bị đuổi ra ngoài, các nhà lập pháp thuộc đảng đối lập chính, Liên minh Dân chủ, phản đối việc này và bỏ ra ngoài nghị trường. Ông Zuma sau đó đọc bài diễn văn trước tiếng hò reo cổ vũ của các nhà lập pháp thuộc đảng ANC của ông, khi ông nhấn mạnh những tiến bộ mà Nam Phi đã đạt được kể từ khi chấm dứt nền cai trị của người da trắng thiểu số hai thập kỷ trước.

Trung tâm của vụ lộn xộn là việc ông Zuma từ chối chấp nhận một báo cáo độc lập công bố hồi năm ngoái nói rằng tổng thống đã "hưởng lợi không chính đáng" từ một số nâng cấp, trong đó có một chuồng trại gia súc và một thính đường, và ông phải trả lại một số chi phí cho việc tu sửa không cần thiết.

Ông Zuma đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào về chi tiêu nhà ở của ông, nói rằng các quan chức an ninh chính phủ kiểm soát dự án.

XS
SM
MD
LG