Đường dẫn truy cập

Quốc hội Libya bầu đối thủ của Gadhafi làm Chủ tịch


Ông Mohammed Magarief (giữa) cùng dứng với các đại biểu quốc hội, sau khi được bầu làm chủ tịch quốc hội
Quốc hội mới Libya đã bầu cựu lãnh tụ đối lập ông Mohammed el-Megarif lên làm chủ tịch.

Ông Megarif nhận được 113 phiếu trong số 200 thành viên của Quốc hội, đánh bại đối thủ độc lập Ali Zidan, chỉ được 85 phiếu.

Cuộc bỏ phiếu vào cuối ngày thứ Năm diễn ra chỉ một ngày sau khi hội đồng chuyển tiếp Libya trao quyền lại cho Quốc hội, được bầu vào tháng trước trong cuộc bầu cử tự do đầu tiên của nước này trong vòng 60 năm qua.

Ông Megarif là lãnh tụ của phong trào đối lập lâu đời nhất của Libya Mặt trận Quốc gia Bảo vệ Libya. Mặt trận này đã nỗ lực trong vài lần để chấm dứt 42 năm cai trị của cố lãnh tụ Moammar Gadhafi.

Sau khi sống lưu vong kể từ những năm 1980, ông Megarif trở lại Libya tiếp sau cuộc cách mạng vào năm ngoái lật đổ Gadhafi.

Ông Megarif hiện là người đứng đầu của đảng Mặt trận Quốc gia, sẽ lãnh đạo Quốc hội mới trong việc chọn Thủ tướng và hướng dẫn đất nước đến một cuộc bầu cử Quốc hội đầy đủ sau khi một hiến pháp mới được soạn thảo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG