Đường dẫn truy cập

Quân nổi dậy Syria sẽ tham dự hòa đàm ở Kazakhstan


Một người đàn ông đứng nhìn đống đổ nát bên trong một sảnh tiệc, Deir Qanoun, Thung lũng Barada, Syria, ngày 15 tháng 01 năm 2017.

Quân nổi dậy Syria nói họ sẽ tham dự các cuộc hòa đàm ở Kazakhstan vào tuần tới nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh đã kéo dài gần 6 năm ở nước này.

Hôm thứ Hai, các giới chức của quân nổi dậy cho biết các cuộc họp tại Astana, thủ đô Kazakhstan, vào ngày 23/1 sẽ tập trung vào lệnh ngừng bắn, các vấn đề nhân đạo và các hành vi vi phạm của chính quyền.

Hồi tháng 12, phe đối lập đã gặp trở ngại lớn khi mất các quận do phiến quân kiểm soát ở miền đông Aleppo.

Hôm Chủ nhật, các nhà quan sát nói hỏa lực pháo binh của các lực lượng chính phủ Syria đã đánh trúng một nơi trú ẩn khủng hoảng ở gần Damascus, giết chết hoặc gây thương tích cho ít nhất 30 thường dân chạy trốn vào nơi đây để tránh các cuộc giao tranh giữa phiến quân và quân đội Syria.

Đài quan sát Nhân quyền Syria, một tổ chức chuyên giám sát và báo cáo về giao tranh ở quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá, đã gọi cuộc tấn công ở thị trấn Barada Valley Deir Qanoon là một vụ thảm sát. Đài quan sát nhân quyền cho biết họ đã xác nhận được 7 người chết và nhiều người bị thương nghiêm trọng, có khả năng sẽ đẩy số người chết lên cao hơn.

Giao tranh ở miền Bắc Damascus đã nổ ra từ ngày 22/12, khi nguồn nước từ sông Barada cung cấp cho thủ đô và 5,5 triệu cư dân bị cắt giảm nghiêm trọng vì trình trạng ô nhiễm nước.

Chính phủ cáo buộc các lực lượng nổi dậy đã đầu độc nguồn nước bằng dầu diesel, trong khi các lãnh đạo đối lập nói ô nhiễm bắt đầu khi các cuộc không kích của chính phủ làm hư hỏng nặng một cơ sở xử lý nước chính của khu vực.

Hôm thứ Sáu, các giới chức địa phương cho biết các kỹ sư đã bắt đầu sửa chữa nhà máy. Đây là một phần của một thỏa thuận nới rộng cho phép một số chiến binh của quân nổi dậy được ra đi an toàn và một lệnh ngừng bắn tạm thời với những người khác trong khi việc sửa chữa được tiến hành.

Nhưng đài quan sát nhân quyền cho biết thỏa thuận này đã sụp đổ vào cuối ngày thứ Bảy khi các tay súng bắn chết người đứng đầu nhóm đàm phán giám sát việc ngừng bắn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG