Đường dẫn truy cập

Quân nhân Mỹ ra tòa vì vụ thảm sát ở Afghanistan


Trung sĩ Bales từng 3 lần phục vụ tại Iraq trước khi được điều tới Afghanistan cuối tháng 12 năm ngoái
Một quân nhân Mỹ bị cáo buộc thực hiện vụ thảm sát tại một ngôi làng ở Afghanistan sẽ phải xuất hiện trước tòa án quân sự vào ngày hôm hay. Tại tòa, các công tố viên lần đầu tiên sẽ truy tố vụ án nhắm vào người này.

Trung sĩ Robert Bales, 39 tuổi và là cha của 2 người con, bị cáo buộc đã ra khỏi căn cứ quân sự của mình ở miền nam Afghanistan lợi dụng trời tối vào ngày 11 tháng 3, và hạ sát 16 người trong đó có 9 trẻ em ở một ngôi làng lân cận. Một số thi thể còn bị thiêu cháy.

Lực lượng quân đội Mỹ đã trả tiền bồi thường cho gia đình những người chết và cho những người bị thương trong vụ tấn công.

Buổi điều trần sơ bộ ngày hôm nay tại căn cứ hỗn hợp Lewis-McChord thuộc tiểu bang Washington vùng tây bắc nước Mỹ là buổi điều trần dựa theo Điều 32 Bộ luật Công lý quân sự Mỹ, nhằm xác định liệu ông Bales có phải ra hầu tòa án quân sự hay không.

Những người thân của nạn nhân và nhân chứng dự kiến sẽ cung khai trước tòa thông qua thiết bị giúp theo dõi trực tiếp từ miền nam Afghanistan.

Vợ và luật sư dân sự của Robert Bales, ông John Browne, đã cho biết rằng, quân nhân này không thể nhớ bất cứ điều gì về vụ thảm sát.

Luật sư Browne thừa nhận thân chủ của ông đã uống một chút rượu trước khi thực hiện vụ bắn giết bừa bãi, bất chấp lệnh cấm rượu đối với quân nhân.

Luật sư Browne cũng cho biết có nhiều khả năng thân chủ của ông bị căng thẳng do chiến đấu.

Trung sĩ Bales đã từng 3 lần phục vụ tại Iraq trước khi được điều tới Afghanistan cuối tháng 12 năm ngoái. Ông được cho là đã bị chấn thương não nghiêm trọng ở Iraq vào năm 2010.

Tin tức cho hay ông Bales trước đây từng đã từng phạm luật ở Mỹ vì liên quan đến rượu. Mấy năm trước, ông Bales từng bị tòa phán quyết buộc tội trong vụ gian lận chứng khoán trị giá 1,5 triệu đô la.

Ông Bales có thể phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội về vụ thảm sát. Quân đội Mỹ chưa hành quyết một quân nhân nào trong 5 thập kỷ vừa qua.

VOA Express

XS
SM
MD
LG