Đường dẫn truy cập

Quan hệ đối ngoại Việt Nam-Australia


Việt Nam và Australia đánh dấu kỷ niệm năm thứ 40 từ ngày thiết lập quan hệ bang giao trong năm nay, và tại thời điểm này, những diễn biến trong khu vực, cũng như các yếu tố chính trị địa lý đang đẩy hai nước tiến gần hơn tới một quan hệ đối tác chiến lược.

Đó là nhận định của hai đồng tác giả của một bài báo trên trang mạng của Asia Sentinel hôm nay.

Bài báo của Hai Hong Nguyễn và Stephen McLoughlin đặt câu hỏi: Xét vị trí địa-chính trị của hai quốc gia thuộc khu vực Châu Á-Thái bình dương và các quan hệ hữu hảo hiện có giữa đôi bên, liệu hai nước có tiến hành thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, và nếu có thì bao giờ?

Tại Á Châu, Việt Nam cho tới nay đã thiết lập quan hệ đối tác với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, và Nam Triều Tiên. Từ giờ cho tới cuối năm 2013, Việt Nam sẽ thiết lập quan hệ đối tác với Thái Lan, Singapore và Indonesia. Tuy nhiên, ngoại trừ Nga, Việt Nam chưa có một đối tác chiến lược nào trong khu vực ven Thái bình dương.

Tác giả bài báo cũng nói rằng bất chấp những cố gắng cho tới nay, khả năng thiết lập quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ sẽ không đạt tiến bộ, trừ phi tình hình nhân quyền tại Việt Nam được cải thiện. Hoa Kỳ trong thời gian gần đây, tố cáo tình hình này đang trở nên tồi tệ hơn.

Về phần Australia, trong mấy năm gần đây Canberra đã tiếp tục đào sâu các quan hệ kinh tế, an ninh và chính trị với khu vực, đặc biệt với các cấu trúc trong vùng như Diễn Đàn An ninh Khu vực, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, và Diễn Đàn Hợp tác Kinh tế Á Châu -Thái bình dương.

Nếu Hà nội thiết lập quan hệ đối tác với Australia, thì đây sẽ là một thành tựu đáng kể. Việt Nam trong trường hợp đó, sẽ có những quan hệ chiến lược với tất cả các quốc gia chủ yếu trong khu vực Á Châu-Thái bình dương, từ Nhật Bản tới Trung Quốc tại vùng Đông Bắc Á, Ấn Độ tại Nam Á, Singapore, Thái Lan, Indonesia trong khu vực Đông Nam Á, và Australia trong vùng Nam Thái bình dương.

Bài báo nói rằng vì tầm nhìn chiến lược đó, giới nhà lãnh đạo quốc phòng và ngoại giao Việt Nam nên đặc biệt chú ý tới nỗ lực nâng cấp quan hệ với Australia lên tầm chiến lược.

VOA Express

XS
SM
MD
LG