Đường dẫn truy cập

Thẩm định ‘xấu, độc’ theo Bộ tiêu chuẩn ‘3 trong 1’


Hình trích xuất từ nhandan.com.vn

Tờ Quân đội nhân dân vừa có thêm một bài chỉ trích những thông tin, ý kiến cảnh báo về tình trạng hệ thống công quyền Việt Nam gia tăng đàn áp những cá nhân từng lên tiếng phản đối cả bất công lẫn bất cập ở Việt Nam (1).

Bài viết vừa kể (Những luận điệu ‘trấn áp, bắt bớ trước đại hội đảng’ là vu khống, bịa đặt) trên tờ Quân đội nhân dân - sẽ gọi tắt là QĐND, hay một bài viết được đặng trên tờ Nhân dân cách nay chừng ba tuần (VOA, RFA vẫn tiếp tục chống phá Việt Nam) – sẽ gọi tắt là ND, cho thấy, hệ thống tuyên giáo ở Việt Nam vẫn áp dụng… Bộ tiêu chuẩn “3 trong 1” để thẩm định “xấu, độc”, xác định “bạn, thù” và phân loại thông tin, ý kiến (“thật” hay “giả”).

***

Theo QĐND thì những nơi, những người bất kể ở trong hay ngoài Việt Nam từng bày tỏ sự ái ngại và cảnh báo về việc hệ thống công quyền Việt Nam sách nhiễu, tống giam, phạt tù hàng loạt những cá nhân cung cấp thông tin, trình bày ý kiến về những bất toàn tại Việt Nam đều là “vu khống, bịa đặt”. Sở dĩ những cá nhân như ông Trịnh Bá Phương gặp rắc rối hay vướng vòng lao lý là vì họ đã phạm một số tội được qui định trong Bộ Luật Hình sự của Việt Nam.

Trong bài viết đã đề cập, QĐND giải thích tại sao ông Trịnh Bá Phương… vi phạm pháp luật: Khi nhà của gia đình ông Phương bị giải tỏa, đất bị thu hồi, ông và thân nhân đòi hỏi phải đền bù với giá đất cao hơn khung giá bình thường và bị hệ thống công quyền bác bỏ với lý do đó là đòi hỏi vô lý, không có cơ sở. Ông Phương và nhiều người khác không chấp nhận nên khiếu kiện thường xuyên.

QĐND cáo buộc việc ông Phương dùng Internet cung cấp thông tin, trình bày ý kiến liên quan tới giải tỏa nhà, thu hồi đất ở Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội là nói xấu chính quyền, chống đối chế độ và sau khi Hà Nội xảy ra thêm trường hợp tương tự ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, ông Phương đã cùng những cá nhân đang gánh chịu oan sai cung cấp thông tin, ý kiến, nên mới trở thành bị can của vụ án “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Tuy Việt Nam không công nhận quyền sở hữu đất đai nhưng cả hiến pháp lẫn nhiều qui định pháp luật khác liên quan đến quyền sử dụng đất đai xác nhận đó là quyền về tài sản và cả hệ thống chính trị lẫn hệ thống công quyền cam kết bảo hộ. Về nguyên tắc, ông Phương và nhiều công dân khác có quyền tự định đoạt đối với thửa đất mà họ được quyền sử dụng song QĐND không phân tích xem vì sao việc họ đòi đền bù với giá cao hơn lại là… vô lý, thậm chí còn miệt thị họ phản kháng vì lợi ích cá nhân?

Tương tự, cả hiến pháp lẫn nhiều qui định pháp luật khác cùng khẳng định công dân Việt Nam có quyền tự do bày tỏ ý kiến, tự do báo chí, thế thì tại sao QĐND lại lên án những công dân phổ biến khiếu nại, tố cáo để bảo vệ các quyền chính đáng, cũng như lợi ích hợp pháp của họ và của người khác là… chống đối nhà nước Việt Nam? Chẳng lẽ lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối đồng nghĩa với việc có thể sổ toẹt vào hiến pháp và các qui định pháp luật do chính đảng hướng dẫn soạn thảo, ban hành?

Lập luận theo kiểu như đã dẫn để lên án ông Phương và những người bênh vực ông vu khống, bịa đặt, QĐND tái khẳng định, tiêu chí định tính về tự do, dân chủ ở Việt Nam phụ thuộc hoàn toàn vào việc đảng… có thích hay không! Lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối là độc quyền khen – chê, thưởng - phạt theo cảm hứng chủ quan của đảng. Công dân “tốt” không phải là cá nhân am tường, biết viện dẫn các quyền hiến định, yêu cầu thực thi luật thực định mà phải là cá nhân không bao giờ nói hay làm ngược lại… ý đảng.

Ngoài việc lên án Trịnh Bá Phương và những người như ông, QĐND còn qui kết những nơi, những người đồng cảm với các cá nhân này, lên tiếng ủng hộ họ bị xem là âm mưu phá hoại đại hội đảng.

Theo QĐND, tình trạng gia tăng sách nhiễu, tống giam, kết án những cá nhân bày tỏ sự bất đồng với… ý đảng không phải là đàn áp để tiến trình tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 13 thành công tốt đẹp. Việc đảng mang một số đảng viên tai tiếng đi… cất cũng không phải là chuyện các cá nhân, băng nhóm trong đảng loại trừ đối thủ như thiên hạ luận bàn. QĐND bảo đó là thực thi công lý XHCN, bảo vệ pháp chế XHCN! Nghĩ khác là… tự diễn biến, tự chuyển hóa và nói khác là… thâm độc.

QĐND cảnh báo công chúng đừng để các thế lực thù địch, phản động biến thành con bài mới để chống đối nhà nước Việt Nam như Trịnh Bá Phương sau khi những con bài như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh... đã cũ và hết giá trị sử dụng. Lối nhìn và cách lập luận này tuy không bình thường nhưng hệ thống tuyên giáo Việt Nam vẫn thường xuyên sử dụng trong tuyên truyền, cho dù tự thân lối nhìn và cách lập luận này chính là một hình thức tự hạ thấp của nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam!

Nếu việc xử lý những con bài cũ thuần túy là thực thi công lý XHCN, bảo vệ pháp chế XHCN thì tại sao không buộc những con bài cũ đó thi hành xong hình phạt mà hệ thống tòa án XHCN nhân danh nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã tuyên, mà lại phóng thích rồi tống xuất những con bài cũ đó khỏi Việt Nam? Tại sao nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam không… kiên định trong việc thực thi công lý XHCN, bảo vệ pháp chế XHCN, thậm chí vứt bỏ quyền tự quyết của chính mình?

Vì sao đảng thường xuyên khuyến cáo đồng chí, đồng bào không được mất cảnh giác và phải cương quyết đập tan những âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động, mà nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam vẫn qua lại, thậm chí còn nỗ lực thiết lập, củng cố, tìm mọi cách phát triển quan hệ đối tác chiến lược với các quốc gia bảo trợ cho những con bài cũ cũng như gia đình của họ tái định cư, làm lại cuộc đời?

Đối chiếu với việc định tính về diễn biến hòa bình của đảng, rõ ràng những đảng viên đang tham gia quản lý, điều hành nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đều đã tự diễn biến, tự chuyển hóa ở mức độ rất nghiêm trọng. Thậm chí Tổng Bí thư còn xem việc qua lại với những quốc gia ấy là thành tích đáng tự hào vì giúp nâng cao… vị thế quốc gia. Vì sao đảng không xử lý những vi phạm rất nghiêm trọng này?

Vì sao tất cả công dân đều bình đẳng trước pháp luật nhưng trong khi nhiều cá nhân đã cũng như đang bị trừng trị nghiêm khắc do qua lại với những tổ chức, cá nhân chỉ trích nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam vi phạm các tiêu chuẩn nhân quyền, còn một số cá nhân khác lại có quyền xem sự qua lại với những tổ chức, quốc gia chưa bao giờ ngưng đưa ra những chỉ trích tương tự là… thành tích, chứng tỏ họ… sáng suốt, tài tình nên… xứng đáng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối cả đảng lẫn nhà nước?

Ngoài tiêu chí thứ nhất (độc quyền khen – chê, thưởng - phạt theo cảm hứng chủ quan của đảng) dùng để thẩm định “xấu, độc”, Bộ tiêu chuẩn “3 trong 1” còn tiêu chí thứ hai: Đảng là “chân lý”. Chân lý vốn là giá trị bất biến theo không gian và thời gian, khác với đảng là “chân lý” nên không bao giờ sai, dẫu chủ trương, đường lối thường xuyên di chuyển… ngược chiều và trở thành nguyên nhân phát sinh thực trạng mà từ lâu dân gian đã khái quát thành… vè “sáng đúng, chiều sai, đến mai lại… đúng”.

Thủ tiêu thị trường từng là… “chân lý” nên từng có nhiều cá nhân, gia đình tan tành cuộc đời, sự nghiệp. Sau đó thủ tiêu kế hoạch hóa, chuyển đổi sang… thị trường theo định hướng XHCN trờ thành một… “chân lý” khác! Bởi đảng là “chân lý”, việc định danh, định tính, định lượng về “chân lý” liên tục thay đổi. Thắc mắc hay bình phẩm về… “chân lý” không bị cáo buộc là vu khống, bịa đặt, chống đối nhà nước, phải trừng trị nghiêm khắc để giáo dục, phòng ngừa chung thì cũng bị phê phán là… thiếu thiện chí, hay bị các thế lực thù địch, phản động tác động, lợi dụng!

Dựa trên hai tiêu chí như vừa kể, QĐND dẫn bài “Bộ Công an vào cuộc vì tham nhũng hay... đại hội đảng?” như một dẫn chứng, chứng minh các thế lực thù địch, phản động đang vu khống, bịa đặt rằng đảng đang lợi dụng chống "tự diễn biến", ''tự chuyển hóa” để bắt bớ, trấn áp, khai trừ những đảng viên “không thuộc phe nhóm”, “không nằm trong quy hoạch” của Đảng. QĐND giải thích, sở dĩ bây giờ, Bộ Công an mới điều tra những sai phạm liên quan đến đất đai ở Bình Dương là vì điều tra chống tham nhũng không phải cứ phát hiện là làm ngay được!

Giải thích như thế chẳng khác gì cưỡng hiếp các qui định pháp luật về xử lý hình sự ở Việt Nam rồi chủ động kêu… oan. Năm 2014, Thanh tra đã từng chỉ đích danh một số viên chức góp phần tạo ra những sai phạm về đất đai ở Bình Dương. Sau đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng – chống tham nhũng đã yêu cầu Tỉnh ủy Bình Dương “khẩn trương xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý theo đúng quy định pháp luật, nếu đủ căn cứ thì khởi tố xử lý hình sự”.

QĐND cáo buộc việc liệt kê các sự kiện liên quan đến việc xử lý các sai phạm về đất đai ở Bình Dương đã từng được hệ thống truyền thông chính thức đề cập, cũng như chỉ ra yếu tố bất thường khi cả hệ thống chính trị, hệ thống công quyền ở Việt Nam từ trung ương đến địa phương cùng… quên scandal đó suốt… sáu năm và bây giờ mới khởi tố là… ý đồ xấu, độc thì có khác gì khuyến khích thiên hạ kinh sợ ý định tốt, lành của đảng?

***

Bộ Công an vào cuộc vì tham nhũng hay... đại hội đảng?” là một bài trên VOA nhưng QĐND không dẫn nguồn. Nói cách khác, QĐND không… triệt để bằng… ND. Cách nay ba tuần, ND trực tiếp công kích VOA và RFA tiếp tục chống phá Việt Nam (3). Theo ND thì quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hoa Kỳ đã tròn 25 năm nhưng VOA, RFA vẫn tiếp tục đưa những thông tin bịa đặt, bình luận xuyên tạc, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ, xúc phạm đảng và nhà nước Việt Nam.

ND khẳng định đó là việc làm hết sức khó hiểu, cần phải lên án vì VOA, RFA đã ngang nhiên đi ngược quan điểm, cam kết của lãnh đạo, chính quyền Hoa Kỳ trong quan hệ với Việt Nam. Thành ra, bên cạnh việc đề nghị chính quyền cùng cơ quan chức năng của Mỹ chấn chỉnh hoạt động của VOA, RFA sao cho phù hợp với các nguyên tắc, quan điểm của nước Mỹ với Việt Nam thì mặt khác, chúng ta cần tiếp tục đấu tranh vạch trần thái độ, mưu đồ, mọi thủ đoạn của VOA và RFA.

Xem bài viết vừa đề cập sẽ thấy, ngoài việc áp dụng hai tiêu chí của Bộ tiêu chuẩn “3 trong 1” như QĐND, ND rất thành thạo trong việc ứng dụng tiêu chí thứ ba: Văn minh XHCN khác với văn minh chung.

Rất khó tính chính xác nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã cam kết với cộng đồng quốc tế bao nhiêu lần rằng sẽ nỗ lực thăng tiến nhân quyền tại Việt Nam, tuy nhiên ND – cơ quan ngôn luận của BCH TƯ đảng CSVN vẫn thản nhiên phỉ nhổ vào những cam kết đó. Với ND, tự do ngôn luận, tự do báo chí – những quyền căn bản của con người – không chỉ vô giá trị mà ND còn muốn chính quyền cùng cơ quan chức năng của Mỹ phải bắt chước Việt Nam (chấn chỉnh hoạt động của VOA, RFA).

Nếu VOA và RFA dựa trên lập luận của ND để thay mặt hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Mỹ đánh giá quan hệ Việt – Mỹ thì những bài viết về cuộc kháng chiến chống xâm lược Mỹ cho đến nay vẫn nhan nhản trên chính ND và hệ thống truyền thông chính thức ở Việt Nam, những bộ phim ca ngợi cuộc kháng chiến chống xâm lược Mỹ vẫn đang chiếu trên hệ thống truyền hình quốc gia này, thậm chí loan báo tin tức, ý kiến bình phẩm về những vấn đề thời sự liên quan tới chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Mỹ cũng chính là… hành vi chống phá, thiếu tôn trọng thể chế chính trị của… Mỹ, xâm phạm thô bạo vào công việc nội bộ và chủ quyền của… Mỹ, trực tiếp phá hoại chủ trương cũng như những thành quả của mối quan hệ giữa… Mỹ và Việt Nam mà chính quyền và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp!

Có một điểm cần lưu ý, rất dễ nhận biết là chưa bao giờ và chắc chắn không bao giờ VOA, RFA hay những cơ quan truyền thông cả công lập lẫn tư nhân ở Mỹ cũng như những quốc gia thật sự tôn trọng nhân quyền, nhận thức, nhận định hay lập luận theo kiểu ND, QĐND… bởi tiêu chuẩn văn minh chung của nhân loại khác xa với Bộ tiêu chuẩn “3 trong 1” được xây dựng trên nền tảng văn minh XHCN.

Đó cũng là lý do cách hành xử của Việt Nam với Mỹ và Trung Quốc hoàn toàn trái ngược. Cùng có quan hệ ngoại giao, cùng nhiệt liệt chào mừng, tưng bừng kỷ niệm thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau nhưng hệ thống chính trị, hệ thống công quyền và các cơ quan truyền thông trong hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam chưa bao giờ bỏ qua cơ hội lên án “tội ác của quân xâm lược Mỹ” hay kỷ niệm các sự kiện quan trọng trong “cuộc kháng chiến chống xâm lược Mỹ và tay sai”.

Ngược lại, vì cùng chia sẻ văn minh XHCN, từ khi “bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Trung Quốc”, Việt Nam có sự đồng cảm cao với quốc gia xã hội chủ nghĩa anh em này nên tự ý đục bỏ tất cả mọi thứ liên quan đến “tội ác của quân xâm lược Trung Quốc”. Việt Nam có lẽ là quốc gia duy nhất dưới gầm Trời này lấp la, lấp lửng khi đề cập đến tàu… lạ, của nước… lạ hay nước có chung đường biên giới với Việt Nam ở phía Bắc đã truy đuổi, đánh đập, tàn sát đồng bào của mình, phá hoại kinh tế quốc gia của mình.

Bia căm thù “tội ác của quân xâm lược Mỹ”, bia ghi chiến tích của “cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mỹ và tay sai” vẫn được tu bổ theo định kỳ nhưng không thể tìm được những tấm bia tương tự ghi dấu tội ác và dã tâm của Trung Quốc. Văn minh XHCN ngăn cản cả việc tưởng nhớ, ghi công những người Việt đã bỏ mình trong cuộc chiến chống xâm lược Trung Quốc cả trên đất liền lẫn trên biển và ND hay QĐND chính là những nơi chỉ cần bỏ ra ít giờ là có thể tìm ra vô số dẫn chứng.

Năm 1980, Sư đoàn 337 của Quân đội nhân dân Việt Nam đã chặn 18 đợt tấn công của hai sư đoàn Trung Quốc tại cầu Khánh Khê (tọa lạc tại xã Bình Trung, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn). Người Việt đã dựng một tấm bia vừa để đánh dấu chiến tích đó, vừa để tưởng niệm 650 đồng bào vị quốc vong thân. Rồi Việt Nam “bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Trung Quốc”, tiếp tục cùng Trung Quốc chia sẻ văn minh XHCN… Tấm bia đánh dấu sự kiện: Sư đoàn 337 đã đánh bại và chặn đứng quân Trung Quốc xâm lược bị đục bỏ bốn chữ Trung Quốc xâm lược.

Việc thực thi văn minh XHCN theo Bộ tiêu chuẩn “3 trong 1” này khiến nhiều người nổi giận và nghi ngại hệ thống chính trị, hệ thống công quyền vẫn tự giới thiệu là của họ, do họ và vì họ... Mãi đến năm 2017, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam mới tổ chức… quyên góp dựng Nhà bia ở cầu Khánh Khê. Đó cũng là dịp hệ thống truyền thông chính thức phân biện, rằng thì là: Bốn chữ Trung Quốc xâm lược trên bia tưởng niệm cũ biến mất là dophía bên kia cho người bí mật sang đục phá, cứ ta sửa xong chúng lại đục (4).

Tại sao lãnh thổ của ta, bia của ta, ghi lại một chiến tích lẫy lừng của ta nhưng ND, QĐND chẳng bao giờ lên tiếng đòi Trung Quốc chấn chỉnh những kẻ đã xâm nhập, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam như thỉnh thoảng vẫn đòi Mỹ chấn chỉnh VOA, RFA vì chống phá Việt Nam? Tại sao ND, QĐND không thắc mắc ai đã chiều theo Trung Quốc, cho phép bỏ hai chữ Trung Quốc ra khỏi nội dung tấm bia vừa được dựng lại hồi năm 2017 trong Nhà bia mới ở đầu cầu Khánh Khê mới?

***

Ít ai trong số những người Việt thích đùa không biết các bài… chửi mất gà. Dẫu tác giả của những bài… chửi này bỏ nhiều thời gian, dụng nhiều công, khai thác cả những yếu tố liên quan đến… thi ca cho… có vần, có điệu (…Bay ăn cho chồng bay sợ, cho vợ bay kinh. Bay ăn cho ngã miếu sập đình, cho mồ cha bay chết hết để một mình bay ăn…) (5) hay vận dụng cả… toán học vào chuyện chửi (… Bà “khai căn” cả họ nhà mày xong rồi, bà “tích phân n bậc”, bà bắt cả hang, cả hốc, ông cụ, ông nội, cả tổ tiên nhà mày ra mà “đạo hàm n lần”…) nhưng các bài chửi này chỉ làm người ta bật cười và cảm thấy… tội nghiệp nếu có ai đem ra sử dụng!

Có tiếp tục sử dụng Bộ tiêu chuẩn “3 trong 1” để thẩm định “xấu, độc” hay không, tất nhiên là quyền của những cơ quan truyền thông kiên định với văn minh XHCN như ND, QĐND, kẻ viết bài này không dám lạm bàn song đã ứng dụng bộ tiêu chuẩn ấy thì không nên qui đồng lựa chọn chính trị của đảng là lựa chọn của nhân dân. Nếu thật sự ý đảng cũng là lòng dân, sẽ chẳng thế lực thù địch, phản động nào có thể tác động đến sự kiên định của nhân dân, hà cớ gì phải uổng phí tâm cơ nguyền rủa như… chửi mất gà!

Chú thích

(1) https://www.qdnd.vn/chong-dien-bien-hoa-binh/thanh-tuu-nhan-quyen-viet-nam/nhung-luan-dieu-tran-ap-bat-bo-truoc-dai-hoi-dang-la-vu-khong-bia-dat-631180

(2) https://www.voatiengviet.com/a/vinamit-binh-duong-dai-hoi-dang/5481591.html

(3) https://nhandan.com.vn/binh-luan-phe-phan/voa-rfa-van-tiep-tuc-chong-pha-viet-nam-610358

(4) http://www.baoquangtri.vn/Chính-trị/modid/415/ItemID/119250

https://www.voatiengviet.com/a/vinamit-binh-duong-dai-hoi-dang/5481591.html

(5) https://www.facebook.com/notes/nhã-nam/5-năm-bài-chửi-mất-gà-bài-dự-thi-của-khưu-minh-cường/455746371113928/

(6) https://www.facebook.com/notes/nhã-nam/11-chửi-hay-bài-dự-thi-của-ngô-thùy-trang/459508517404380/

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG