Đường dẫn truy cập

‘Dựa hơi’ cũng là… đặc quyền!


Việt Nam từ trước đến nay vẫn nói "không có tù nhân lương tâm". Từ phải sang: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn, Lê Anh Hùng, Phạm Đoan Trang, Hồ Sỹ Quyết. (Photo Tập hợp từ Facebook)
Việt Nam từ trước đến nay vẫn nói "không có tù nhân lương tâm". Từ phải sang: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn, Lê Anh Hùng, Phạm Đoan Trang, Hồ Sỹ Quyết. (Photo Tập hợp từ Facebook)

BàiĐừng mãi dựa hơi những kẻ mang danh tù nhân lương tâm” (*) trên tờ Quân đội nhân dân (QĐND) làm nhiều người sửng sốt vì hóa ra… đảng, nhà nước, quốc hội, chính phủ muốn… độc quyền việc …“dựa hơi” tù nhân lương tâm!

***

Theo QĐND thì… các thế lực thù địch, phản động đang tiếp tục bám vào những đối tượng được đặt cho cái tên rất kêu là “tù nhân lương tâm” để chống phá Việt Nam thông qua vấn đề dân chủ, nhân quyền.

Đứng đầu và được QĐND chọn làm ví dụ cho cáo buộc vừa kể là Tổ chức Theo dõi nhân quyền (Human Right Watch – HRW). Trong một báo cáo được công bố hồi tháng trước, HRW cảnh báo Việt Nam đang gia tăng đàn áp những người cổ vũ cho các quyền dân sự và chính trị, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận và tự do lập hội, tống giam, phạt tù hàng loạt những nhân vật tiêu biểu như: Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn, Phạm Chí Dũng, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Phạm Đoan Trang...

QĐND chỉ trích kịch liệt việc đòi phóng thích tất cả tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm vô điều kiện và ngay lập tức của nhiều chính phủ, tổ chức quốc tế hoạt động vì dân chủ và cho nhân quyền.

QĐND nhấn mạnh, đặc xá – phóng thích trước thời hạn – vào dịp Tết, lễ là chính sách thể hiện tính nhân văn, sự nhân đạo của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam nhưng chính sách này không dành cho những đối tượng chống phá. Đặc xá chỉ dành cho những cá nhân thừa nhận sai phạm của mình, chứng minh quyết tâm hướng thiện bằng cách cải tạo tốt, chấp hành nghiêm các nội quy của trại giam, chứ không phụ thuộc vào những lời kêu gọi hay đòi hỏi phi lý từ bất cứ cá nhân hay tổ chức nào…

Đọc Đừng mãi dựa hơi những kẻ mang danh tù nhân lương tâm”, có thể nhận ra, lý do chính khiến QĐND chỉ trích việc… “dựa hơi” tù nhân lương tâm vì… gần đây, một số người thiếu thiện chí với Việt Nam đang chỉ trích kịch liệt những quốc gia đã hoặc đang phớt lờ các vi phạm nhân quyền đối với tù nhân lương tâm tại Việt Nam, chỉ vì sợ sứt mẻ lợi ích kinh tế, hoặc vì sự thành bại của các hiệp định thương mại mà Việt Nam là một trong những bên tham gia ký kết.

***

Trong Đừng mãi dựa hơi những kẻ mang danh tù nhân lương tâm”, QĐND tiếp tục lặp lại điều mà hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống truyền thông chính thức ở Việt Nam vẫn ra rả suốt nhiều thập niên: Việt Nam không có tù nhân lương tâm. Những người đã bị tống giam, kết án đều đã vi phạm luật pháp của Cộng hòa XHCN Việt Nam. Việt Nam luôn nỗ lực để bảo đảm và thăng tiến nhân nhân quyền đúng như đã cam kết với cộng đồng quốc tế và thắc mắc về dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam là… chống phá!

Dẫu hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống truyền thông chính thức ở Việt Nam luôn khẳng định về… sự đúng đắn khi hệ thống tư pháp áp dụng các biện pháp xử lý hình sự hết sức nghiệt ngã đối với những người công khai bày tỏ sự khác biệt về quan điểm hay sự bất bình về thể chế chính trị, song trên thực tế, Việt Nam đã và chắc chắn sẽ còn phóng thích nhiều cá nhân bị trừng phạt do… "xâm phạm an ninh quốc gia," thậm chí còn tống xuất không ít người ra… ngoại quốc!

Khó mà kể cho đủ những trường hợp như thế vì quá… nhiều. Tuy nhiên chẳng khó chút nào nếu muốn… xác minh, bởi hiện có hàng trăm nhân chứng của những vụ, thậm chí những đợt phóng thích ồ ạt… "tội phạm rất nghiêm trọng, nguy hiểm cho an ninh quốc gia" vào các thời điểm… nhạy cảm - lúc Việt Nam rất cần được hỗ trợ gì đó, cả về kinh tế lẫn xã hội để… giữ vững sự ổn định chính trị - vẫn đang lưu vong tại rất nhiều nơi ở Mỹ, ở châu Âu!

Rõ ràng QĐND hết sức… bất cẩn khi lên án việc “dựa hơi” tù nhân lương tâm! Chưa kể còn… dũng cảm… nhắc riêng những người trót bị gắn cho cái mác “tù nhân lương tâm”, rằng họ thực chất chỉ là một công cụ nhất thời trong tay những kẻ đang âm mưu chơi ván bài nhân quyền nhằm vào Việt Nam! Bảo đảm, thăng tiến nhân quyền ở Việt Nam đúng là đã được… chơi như một… ván bài và thiên hạ bó tay vì phía… gầy sòng vừa chơi, vừa rạch mặt ăn vạ do thiên hạ cản mình, vừa đòi độc quyền “dựa hơi”!

Chú thích

(*) https://www.qdnd.vn/chong-dien-bien-hoa-binh/dung-mai-dua-hoi-nhung-ke-mang-danh-tu-nhan-luong-tam-651292

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG