Đường dẫn truy cập

Quân đội Mỹ chỉ trích các chuyến bay của Trung Quốc ở Biển Đông


TƯ LIỆU: Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt tiến vào cảng ở Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 5 tháng 3, 2020.

Quân đội Mỹ ngày thứ Sáu nói rằng các chuyến bay quân sự của Trung Quốc trong tuần qua ở Biển Đông là một phần trong kiểu hành vi gây bất ổn và gây hấn của Bắc Kinh nhưng không đề ra mối đe dọa nào đối với một nhóm hàng không mẫu hạm tấn công của Hải quân Mỹ trong khu vực.

“Nhóm hàng không mẫu hạm tấn công Theodore Roosevelt đã theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của Hải quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) và Không quân (PLAAF), và không có lúc nào họ đề ra mối đe dọa đối với tàu, máy bay, hoặc thủy thủ của Hải quân Mỹ,” Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết trong một phát biểu.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ ẩn danh cho biết các máy bay của Trung Quốc không đến gần các tàu Hải quân Mỹ trong phạm vi 250 hải lý (460 km).

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ nhắc lại cam kết của họ tiếp tục các hoạt động trong khu vực.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục điều máy bay, tàu thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, thể hiện quyết tâm thông qua sự hiện diện của chúng tôi trên khắp khu vực,” Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương nói thêm.

Đài Loan trước đó báo cáo một số máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc đã bay vào góc tây nam của vùng nhận dạng phòng không của họ vào cuối tuần trước, gần quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát, bao gồm các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom H-6 có năng lực hạt nhân.

Hôm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thể hiện giọng điệu cứng rắn đối với Đài Loan, cảnh báo sau hoạt động quân sự tăng cường vào cuối tuần trước gần hòn đảo này rằng “độc lập có nghĩa là chiến tranh” và rằng các lực lượng vũ trang của họ hành động để đáp trả sự khiêu khích và can thiệp của nước ngoài.

XS
SM
MD
LG