Đường dẫn truy cập

Quan điểm của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Biển Đông


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki.

Chính phủ Nhật Bản mới đây nói rằng Tokyo có thể cứu xét việc thực hiện các cuộc tuần tra trên Biển Đông, một động thái có thể gây căng thẳng mới với Trung Quốc, giữa lúc nước này đang tìm cách tăng cường sự hiện diện trong khu vực.

Trong một cuộc họp báo thường lệ tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua, vấn đề Biển Đông đã được nêu ra.

Trả lời câu hỏi là liệu Washington có quan ngại là sự can thiệp của Nhật Bản có thể làm căng thẳng leo thang, nhất là trong bối cảnh Nhật Bản không phải là một trong các bên tranh chấp chủ quyền, người phát ngôn Jen Psaki nói:

“Washington không biết gì về các đề nghị Nhật Bản tuần tra Biển Đông.”

Bà Psaki nói rằng chính phủ Mỹ không hay biết về bất cứ kế hoạch hay đề xuất nào liên quan tới vai trò của Nhật Bản ở Biển Đông.

Về sự cố Bộ Ngoại giao Philippines báo cáo rằng một tàu tuần duyên Trung Quốc đâm húc vào tàu cá của họ, bà Jen Psaki nói bà không có thông tin gì mới và không thể xác nhận các tin đó.

Hãng tin Bloomberg và Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Tướng Nakatani, tuyên bố ngày 3 tháng Hai, rằng “Sự liên đới giữa các quốc gia đang gia tăng và được đào sâu hơn, và tình hình Biển Đông có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Nhật Bản.”

Phó Đô Đốc Mỹ Robert Thomas, Tư Lệnh Đệ Thất Hạm đội của Hải quân Hoa Kỳ, tuần trước nói rằng Mỹ hoan nghênh việc mở rộng phạm vi các cuộc tuần tra trên không và trên biển ở Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng đưa nhiều tàu vào vùng biển này để củng cố các tuyên bố chủ quyền của mình.

Đáp lại một câu hỏi về những bình luận đó của Phó Đô Đốc Thomas, Tướng Nakatani nói Nhật Bản chưa có kế hoạch rõ rệt tại thời điểm này để bắt đầu các cuộc tuần tra ở Biển Đông.

Nguồn: Bloomberg, Reuters, US State Deparment.

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 5/2/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG