Đường dẫn truy cập

Quan chức Yên Bái đối mặt kỷ luật vì khai tài sản ‘thiếu sót’


Hình ảnh "biệt phủ" của ông Phạm Sỹ Quý ở Yên Bái
Hình ảnh "biệt phủ" của ông Phạm Sỹ Quý ở Yên Bái

Quan chức đứng đầu Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh Yên Bái đối mặt với kỷ luật do kê khai không trung thực về tài sản, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ Việt Nam.

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ được công bố hôm 23/10 tại trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái, với sự có mặt của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh.

Trang Facebook chính thức “Thông tin Chính phủ” dẫn lại nội dung báo cáo nói ông Phạm Sỹ Quý đã “kê khai thiếu hàng nghìn mét vuông đất”.

Theo báo cáo, riêng năm 2016 ông Quý đã kê khai thiếu hơn 32.000m2 đất các loại thuộc về hai vợ chồng ông. Ông cũng không kê khai các khoản vay, nợ từ các nguồn khác nhau là trên 9,1 tỷ đồng và 60 cây vàng.

Trước đó, trong các năm 2014 và 2015, ông Quý đã không kê khai tổng cộng 116.000m2 đất các loại thuộc về hai vợ chồng cũng như hơn 7,1 tỷ tiền vay mượn.

Thanh tra Chính phủ khẳng định vị giám đốc sở ở Yên Bái đã kê khai “không đầy đủ, thiếu trung thực”, do đó vi phạm một nghị định năm 2013 của chính phủ về việc quan chức nhà nước phải minh bạch về tài sản và thu nhập.

Việc làm của ông “đã gây nghi ngờ” về tài sản của gia đình ông, và “tạo dư luận không tốt” về cán bộ, Thanh tra Chính phủ nói, và nhấn mạnh rằng những vi phạm của ông Quý “đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh”.

Theo Nghị định 78/2013, hình thức kỷ luật đối với cán bộ kê khai không trung thực gồm các mức khiển trách, cảnh cáo, cách chức, bãi nhiệm. Chưa rõ ông Quý sẽ nhận mức kỷ luật nào.

Luật sư Trần Vũ Hải bình luận với VOA:

“Điều đó chứng minh rằng việc kê khai tài sản của Việt Nam là có vấn đề. Cách đây mấy tháng, có vị nói việc kê khai không đúng tài sản một năm chỉ có vài trường hợp thôi. Theo tôi, để khắc phục vấn đề này, phải thực hiện vấn đề công khai như chúng tôi đã đề xuất”.

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ cũng nêu ra việc vợ ông Quý, bà Hoàng Thị Huệ, đã thực hiện mua bán đất với 14 gia đình trong thời gian từ tháng 8/2016 đến tháng 2/2017. Đây là khoảng thời gian ông Quý đã là Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái. Vì vậy, giao dịch mua bán đất của vợ ông có liên quan đến phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp. Điều đó làm cho ông Quý vi phạm Khoản 4 Điều 37 Luật Phòng, chống Tham nhũng.

Điều luật này quy định rằng người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan nhà nước “không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”.

Tuy nhiên, cũng chưa rõ ông Quý sẽ bị kỷ luật như thế nào. Điều 69 của chính luật về phòng, chống tham nhũng chỉ nói ngắn gọn “Người có hành vi tham nhũng thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Giữa năm nay, ông Phạm Sỹ Quý bị dư luận chú ý sau khi những hình ảnh về khu nhà hoành tráng của ông bị rò rỉ trên mạng xã hội. Sau đó, Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra về ông Quý và kết thúc hồi giữa tháng 7 nhưng nhiều lần hoãn công bố kết quả, dẫn đến nhiều nghi ngờ, thắc mắc trong công chúng.

Quan chức Yên Bái đối mặt kỷ luật vì khai tài sản ‘thiếu sót’
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:45 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG