Đường dẫn truy cập

Quan chức Paris ngủ đường để báo động tình cảnh người vô gia cư


Phó thị trưởng của Le Blanc Mesnil, ông Abdelsalem Hitache, ngủ vỉa hè ở Paris ngày 28/2/18 để đánh động tình cảnh của người vô gia cư.

Khoảng 2 chục giới chức ở Paris ra ngủ vỉa hè trong cái lạnh buốt giá của mùa đông năm nay để đánh động sự quan tâm của mọi người về cảnh ngộ của những người vô gia cư.

Mở mắt tỉnh dậy sáng sớm ngày 1/3 gần trạm xe lửa Austerlitz, trước mắt các giới chức thuộc nhiều đảng phái chính trị khác nhau là một thành phố phủ đầy tuyết.

Mama Sy, phó thị trưởng thành phố Etampes, miền Nam Paris, nói lý do bà và những giới chức khác bất chấp cái lạnh băng giá ra ngủ lề đường là để truyền bá thông điệp: “Hãy ngưng ngay! Tình trạng này không thể tiếp diễn.”

Từ đầu năm tới nay có ít nhất 13 người vô gia cư thiệt mạng trong khu vực Paris, nhưng phó thị trưởng Sy nói trên thực tế số này có thể là 20.

Lời hứa của Tổng thống Emmanuel Macron rằng tới cuối năm 2017 đường phố Pháp sẽ không còn người vô gia cư rõ ràng không thành hiện thực. Vấn đề này khó khăn hơn nhiều.

Paris là nơi dừng chân quen thuộc của những người vô gia cư. Nhiều chục năm trước, hình ảnh những người vô gia cư nằm soài trên ghế đá công cộng là một phần của phong cảnh Paris.

Ngày nay, số đó càng gia tăng, bao gồm hàng chục ngàn di dân. Một số người được đưa vào các trung tâm tạm trú trong các đợt càn quét. Một số người ‘ẩn dật’ hơn thì ngủ trong xe thay vì trên vỉa hè.

Thống kê hồi tháng 2 của Tòa thị chính Paris về số người vô gia cư ở thủ đô nước Pháp là 3 ngàn người.

Phó thị trưởng Sy nói 6 ngàn người đang được tá túc trong những nơi tạm dung người vô gia cư vì mùa đông khắc nghiệt sẽ lại đổ ra đường khi trời ấm lên.

Cuối năm ngoái, có 35 ngàn người được cho tá túc trong các khách sạn ở khu vực Paris.

Trước khi ra ngủ vỉa hè để đánh động sự quan tâm của cộng đồng tới những người vô gia cư, nhóm các giới chức vừa kể, trong trang phục màu quốc kỳ, đã gõ cửa từng nhà và trò chuyện với những người vô gia cư.

Theo AP

XS
SM
MD
LG