Đường dẫn truy cập

Quan chức Mỹ đến Úc thanh lọc người xin tị nạn


Thủ tướng Malcolm Turnbull đang đối mặt với sự phẫn nộ ngày càng tăng ở cả trong và ngoài nước về cách giải quyết hồ sơ người tị nạn.

Các quan chức Mỹ đã đến Úc để bắt đầu tiến trình xét hồ sơ những người tị nạn bị cầm giữ trên đảo Manus và Nauru ở Papua New Guinea, có thể được chấp nhận cho định cư ở Hoa Kỳ, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết hôm thứ Bảy.

Australia tuần trước loan báo rằng quốc gia này đã đạt được thỏa thuận, theo đó Mỹ sẽ nhận một số đáng kể trong số 1.200 người tị nạn bị giữ tại các trung tâm tạm giam của Úc ở nước ngoài, dù thắng lợi bầu cử của ông Trump đã khiến thỏa thuận này trở nên bấp bênh.

Ông Trump bắt đầu vận động tranh cử bằng cách cổ vũ cho lệnh cấm người Hồi giáo nhập cảnh Hoa Kỳ, nhưng sau đó thay đổi lập trường nói rằng lệnh cấm chỉ áp dụng cho những người đến từ các quốc gia “đã bị chủ nghĩa khủng bố chi phối”.

Đa số trong những người tị nạn ở các trại tạm giam của Úc là người Hồi giáo chạy trốn các cuộc xung đột ở Iraq, Syria, Afghanistan và Pakistan.

Lên tiếng bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC ở Lima, Peru, ông Turnbull cho hay các quan chức An ninh Nội địa hiện đang ở Úc và sẽ sớm đến Nauru.

Có phần chắc chương trình định cư này sẽ không được thực hiện trước lễ nhậm chức Tổng thống của ông Trump vào ngày 20/1/2017. Ông Turnbull cho biết thời gian sẽ do các quan chức Mỹ ấn định.

Nếu ông Trump phủ quyết thỏa thuận, những người bị tạm giữ sẽ phải trở về nước hoặc tiếp tục ở lại Nauru hay Papua New Guinea.

Thủ tướng Malcolm Turnbull đang đối mặt với sự phẫn nộ ngày càng tăng ở cả trong và ngoài nước về cách giải quyết hồ sơ người tị nạn.

Theo luật an ninh biên giới nghiêm ngặt của Úc, những người tị nạn tìm đến quốc gia này bằng thuyền đều bị đưa tới những trại tạm giam trên đảo Manus và Nauru trong khi chờ làm thủ tục.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG