Đường dẫn truy cập

Quan chức Đảng Cộng hòa ở Utah: Bỏ phiếu qua thư là an toàn


Trong khi hình thức bỏ phiếu qua thư đang là tranh cãi chính trị nóng bỏng tại Mỹ giữa hai phe Cộng hòa và Dân chủ giữa bối cảnh đại dịch Covid-19, quan chức giám sát bầu cử theo Đảng Cộng hòa ở Utah khẳng định bỏ phiếu qua thư là an toàn và thành công ở bang này.

Một số tiểu bang dưới sự lãnh đạo của các thống đốc theo Đảng Dân chủ những tuần gần đây cho biết họ sẽ gửi phiếu bầu đến tất cả các cử tri có đăng ký để mọi người có thể thực hiện quyền công dân một cách an toàn mà không phải tụ tập đông người ở các điểm bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử 3 tháng 11 này, do những lo ngại về Covid.

Tổng thống Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất hình thức bỏ phiếu này. Trong một loạt những dòng tweet đăng trên Twitter vào tháng trước, ông gọi việc bỏ phiếu qua thư là “thảm họa tệ hại,” cáo buộc phe Dân chủ biết rằng việc này “là cách dễ dàng cho nước ngoài can thiệp,” và gợi ý trì hoãn cuộc bầu cử.

“Với hình thức bỏ phiếu qua thư toàn dân (không phải bỏ phiếu khiếm diện, một điều tốt), 2020 sẽ là cuộc bầu cử KHÔNG CHÍNH XÁC & GIAN LẬN nhất trong lịch sử,” ông Trump viết trên Twitter hôm 30 tháng 7. “Đó sẽ là một sự bẽ mặt lớn cho nước Mỹ. Hoãn Bầu cử cho tới khi người dân có thể bỏ phiếu đúng cách, an ninh và an toàn???”

Utah, tiểu bang do phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát, là một trong số năm bang ở Mỹ – cùng với Colorado, Hawaii, Oregon và Washington – tiến hành các cuộc bầu cử qua thư là chính. Và các quan chức bầu cử ở Utah nói gần 8 năm áp dụng hình thức bỏ phiếu này sẽ giúp Utah tổ chức cuộc bầu cử 2020 an toàn và đáng tin cậy, theo tờ báo địa phương Deseret News.

“Chúng tôi dẫn đầu cả nước về việc này,” quan chức bầu cử Quận Utah, Amelia Powers Gardner, được báo này dẫn lời nói.

Tờ báo trích lời bà Gardner, người theo Đảng Cộng hòa giám sát các cuộc bầu cử tại một trong những quận hạt bảo thủ nhất của bang, và các quan chức bầu cử khác nói rằng cuộc tranh luận toàn quốc về việc bỏ phiếu qua thư, về Cơ quan Bưu chính và về lo ngại gian lận đã làm cho tình hình tệ hơn vì bỏ phiếu bằng thư không phải là một khái niệm mới ở Utah.

Bà Gardner e rằng những bình luận của Tổng thống có thể làm xói mòn niềm tin của công chúng vào quá trình bầu cử khi các bang như Utah trong nhiều năm đã tiến hành bầu cử qua thư thành công.

“Bất cứ lúc nào bạn làm suy yếu niềm tin của mọi người vào kết quả bầu cử mà không có bằng chứng dựa trên dữ liệu thực tế, bạn thực sự đang làm suy yếu tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta,” bà Gardner nói.

Ông Gary Thành Nguyễn, chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do ở Utah, cho VOA biết phần đông người Việt ở bang này bỏ phiếu trực tiếp tại phòng phiếu trong các cuộc bầu cử trước, song cũng có những người bỏ phiếu qua thư. Ông nói ông chưa từng nghe trường hợp gian lận bầu cử nào với hình thức này kể từ khi ông sinh sống ở đây từ năm 1981.

“Nói chung tiểu bang này hiền hòa, ít có những vụ như vậy lắm so với những tiểu bang lớn. Ở đây chỉ có hơn ba triệu dân thôi.”

Bỏ phiếu qua thư không phải là một vấn đề chính trị ở Utah, khác với bầu không khí chính trị quốc gia, theo báo Deseret News. Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ ở bang Utah đều ủng hộ phương pháp này.

Các nghiên cứu chưa bao giờ cho thấy rằng việc bỏ phiếu dễ dàng hơn thông qua hình thức bỏ phiếu sớm, đăng ký cùng ngày hoặc bỏ phiếu qua đường bưu điện lại làm lợi cho đảng này hơn đảng khác, nhưng nghiên cứu xác nhận rằng việc gửi phiếu bầu đến cho tất cả cử tri sẽ làm tăng tỉ lệ cử tri tham gia bầu cử bất kể đảng phái.

Các nghiên cứu về gian lận cử tri đến nay không phát hiện việc bỏ phiếu qua thư gây ra vấn đề trên quy mô lớn. News21, một dự án tường trình tin tức quốc gia tại Trường Báo chí Walter Cronkite của Đại học Arizona State, ghi nhận trong mười hai năm, từ 2000 đến 2012, có 491 trường hợp gian lận phiếu bầu khiếm diện trên toàn quốc (một hình thức bỏ phiếu qua thư) trong số hàng tỉ lá phiếu được bỏ trong khoảng thời gian này.

Dù vậy tin tức về những vụ gian lận phiếu bầu qua đường bưu điện có phần chắc sẽ tăng cường những chỉ trích nhắm vào việc mở rộng hình thức bỏ phiếu này trong khi tranh cãi chính trị liên quan tới vấn đề chưa có dấu hiệu suy giảm và cuộc bầu cử Tổng thống đang đến gần.

Một người đàn ông ở bang California gần đây bị truy tố về tội gian lận phiếu bầu qua thư khi bỏ phiếu cho người mẹ quá cố trong ba cuộc bầu cử khác nhau, Fox News đưa tin.

Từ tháng 10 năm 2012 đến tháng 11 năm 2014, Caesar Peter Abutin đã bỏ phiếu cho thân mẫu dù bà đã qua đời vào năm 2006, ngoài việc bỏ phiếu cho chính mình, Văn phòng Biện lý Quận Los Angeles cho biết hôm 18 tháng 8 năm nay. Ông này đối mặt với bản án lên tới 3 năm tù.

VOA Express

XS
SM
MD
LG