Đường dẫn truy cập

Quan chức cao cấp quân đội Mỹ: TQ sẽ sớm vượt Nga trở thành mối đe dọa hạt nhân


TƯ LIỆU: Binh sĩ Quân đội Giải phóng Nhân dân nghiêm chào trước những phi đạn năng lực hạt nhân trong một cuộc duyệt binh nhân kỉ niệm 60 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở Bắc Kinh, ngày 1 tháng 10, 2009. REUTERS/David Gray/File Pho
TƯ LIỆU: Binh sĩ Quân đội Giải phóng Nhân dân nghiêm chào trước những phi đạn năng lực hạt nhân trong một cuộc duyệt binh nhân kỉ niệm 60 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở Bắc Kinh, ngày 1 tháng 10, 2009. REUTERS/David Gray/File Pho

Trung Quốc, nước đang nhanh chóng phát triển vũ khí hạt nhân, sẽ sớm vượt qua Nga trở thành mối đe dọa hạt nhân hàng đầu của Mỹ, một quan chức quân sự cao cấp của Mỹ cho biết ngày thứ Sáu, cảnh báo rằng hai nước không có cơ chế để tránh hiểu lầm trong giao tiếp.

Trung tướng Không quân Hoa Kỳ Thomas Bussiere, phó tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, cơ quan giám sát kho vũ khí hạt nhân của nước này, cho biết việc Trung Quốc phát triển năng lực hạt nhân “không còn nhất quán” với tuyên bố công khai của họ rằng họ muốn duy trì khả năng răn đe hạt nhân tối thiểu.

“Sẽ tới một điểm mà số lượng các mối đe dọa do Trung Quốc đề ra sẽ vượt quá số lượng các mối đe dọa mà Nga đề ra,” ông Bussiere nói trên một diễn đàn trực tuyến.

Ông nói sự xác định này sẽ không chỉ dựa trên số lượng đầu đạn hạt nhân được dự trữ của Bắc Kinh mà còn dựa trên cách chúng được “bố trí hoạt động.”

“Chúng tôi tin rằng sẽ có một điểm vượt mức trong vài năm tới,” ông Bussiere nói.

Không như với Nga, Mỹ không có bất cứ hiệp ước hoặc cơ chế đối thoại nào với Trung Quốc về vấn đề này để “giảm bớt bất kì nhận thức sai lầm hoặc nhầm lẫn nào,” ông nói thêm.

Phát biểu của ông Bussiere được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang cố gắng điều chỉnh lại chính sách đối ngoại của mình để tập trung nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm đối kháng sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc trong cuộc họp với bộ trưởng ngoại giao các nước Châu Á và các quốc gia đối tác vào đầu tháng 8.

Báo cáo của các viện nghiên cứu dựa trên hình ảnh vệ tinh cho biết Trung Quốc dường như đang xây dựng hàng trăm hầm chứa mới cho phi đạn hạt nhân và Washington đã cáo buộc Bắc Kinh kháng cự các cuộc đàm phán về vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc nói kho vũ khí của họ còn kém xa Mỹ và Nga, và họ sẵn sàng đối thoại, nhưng chỉ khi Washington giảm kho vũ khí hạt nhân xuống mức của Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG