Đường dẫn truy cập

Quan chức Nga thừa nhận chiến dịch ở Ukraine ‘diễn ra chậm hơn kế hoạch’


Lãnh đạo Vệ binh Quốc gia Nga Viktor Zolotov là một trong những tướng lĩnh thân cận bên cạnh ông Putin

Một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine không diễn ra nhanh như Điện Kremlin mong muốn -- lời thú nhận mạnh mẽ nhất của Moscow cho đến nay rằng cuộc xâm lược của họ sẽ không diễn ra như kế hoạch.

Viktor Zolotov, người đứng đầu lực lượng vệ binh quốc gia Nga và là thành viên Hội đồng An ninh của ông Putin, cho biết tiến triển diễn ra chậm hơn dự kiến, và cho rằng đó là do điều mà ông gọi là phe cực hữu Ukraine núp sau lưng dân thường.

“Tôi muốn nói rằng đúng vậy, không phải mọi thứ đều diễn ra nhanh như chúng tôi muốn,” ông Zolotov nói trên trang web của Vệ binh Quốc gia.

“Nhưng chúng tôi đang tuần tự hướng tới mục tiêu của mình và chiến thắng sẽ thuộc về chúng tôi.”

Mỹ và các đồng minh châu Âu coi cuộc xâm lược của Putin là hành động cướp nước kiểu đế quốc mà đến nay vẫn đang được tiến hành một cách yếu kém vì Moscow đánh giá thấp sự kháng cự của Ukraine.

Ukraine, vốn cho rằng họ đang chiến đấu vì sự sống còn của mình, phủ nhận tuyên bố của phía Nga rằng quân họ đã sử dụng dân thường làm lá chắn sống trong cuộc chiến và cáo buộc Moscow phạm tội ác chiến tranh vì đã giết thường dân.

Ông Zolotov đã ở bên cạnh ông Putin kể từ trước khi sang thế kỷ 21, chịu trách nhiệm an ninh cá nhân cho Putin trong 13 năm. Kể từ năm 2016, ông đã đứng đầu lực lượng Vệ binh Quốc gia, báo cáo trực tiếp cho Ông Putin và đã triển khai quân đội ở Ukraine.

Những phát biểu của ông Zolotov, được đưa ra tại một thánh lễ do Đức Thượng phụ Kirill chủ tế hôm 13/3, trái với những tuyên bố của Điện Kremlin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, vốn nói rằng chiến dịch của Nga ở Ukraine sẽ được hoàn thành trọn vẹn và đúng hạn.

Điện Kremlin hôm 14/3 nói rằng chiến dịch sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch, nhưng quân đội của họ có thể thay đổi chiến thuật và tìm cách giành quyền kiểm soát hoàn toàn các thành phố lớn. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đã cẩn thận không nhắm vào dân thường.

Ông Peskov cho biết những tuyên bố của Mỹ và Liên minh châu Âu rằng ông Putin thất vọng với diễn tiến của cái mà Điện Kremlin gọi là ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ là sự khiêu khích nhằm khiến Nga nã pháo vào các thành phố.

“Tất cả các kế hoạch của giới lãnh đạo Nga sẽ được hoàn thành trọn vẹn và đúng hạn,” ông Peskov nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG