Đường dẫn truy cập

Quan chức Mỹ thăm điểm tập kết đồ cứu trợ cho Venezuela


Ông Marco Rubio trong vòng tay người ủng hộ.

Một phái đoàn của Hoa Kỳ, trong đó có Thượng nghị sĩ Marco Rubio, hôm 17/2 đã tới thăm thành phố vùng biên Cucuta của Colombia, nơi hàng viện trợ đang được tập kết để chuẩn bị chuyển cho người dân Venezuela vào tuần tới.

Trong khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chối không cho lương thực và thuốc men vào Venezuela, lãnh tụ đối lập và cũng là Tổng thống tự phong, ông Juan Guaido, bày tỏ quyết tâm đưa hàng trăm tấn hàng viện trợ vào nước mình ngày 23/2, theo Reuters.

Ông Guaido tuyên bố rằng ông sẽ thông báo chi tiết về cách thức đưa đồ cứu trợ từ Colombia, Brazil và Curacao vào Venezuela, bất chấp sự phản đối của ông Maduro.

Ông Rubio, thượng nghị sĩ Cộng hòa từ tiểu bang Florida, được coi là đóng vai trò chính trong việc thuyết phục Tổng thống Trump gia tăng áp lực lên ông Maduro.

Đứng trên cây cầu đi bộ ở khu vực biên giới giữa Colombia và Venezuela, nhà lập pháp Mỹ từng gọi ông Maduro là kẻ độc tài nói giữa đám đông hàng trăm người biểu tình rằng Hoa Kỳ và thế giới sẽ không bỏ mặc người dân Venezuela.

Ông Rubio nói rằng “những gì đang xảy ra ở Venezuela là cuộc khủng hoảng quy mô lớn do chính con người gây ra, theo Reuters.

Ông còn gọi chính quyền của ông Maduro là “chế độ tội phạm sẵn lòng bỏ đói và giết hại chính người dân nước mình”.

Ngoài ông Rubio, phái đoàn Mỹ còn có ông Carlos Trujillo, đặc sứ Mỹ tại Tổ chức các nước châu Mỹ, và dân biểu Mỹ Mario Diaz-Balart thuộc tiểu bang Florida.

Họ cũng đã tới thăm các lán trại chăm sóc sức khỏe cho các di dân cũng như các nhà kho chứa hàng cứu trợ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG