Đường dẫn truy cập

Quách Duy – Võ Văn Thưởng: 1-1


Quách Duy. (Hình: FB Quách Duy)
Quách Duy. (Hình: FB Quách Duy)

“Cầu thủ” Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy khối Dân Chính Đảng TP.HCM thuộc “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG” vừa thực hiện thành công cú phạt đền, sút vào lưới “Đội THEO ĐẢNG”, gỡ hòa 1-1, trong trận đấu thuộc khuôn khổ “Gỉai TIN YÊU ĐẢNG” diễn ra trên “sân CHỐNG THAM NHŨNG”.

Đáng chú ý là trước khi “cầu thủ” UBKT Đảng ủy khối Dân Chính Đảng TP.HCM thực hiện cú phạt đền, “thủ môn” Quách Duy của “Đội THEO ĐẢNG” bị trói cả hai tay lẫn hai chân nên không đón đỡ được. Cho dù “Đội THEO ĐẢNG” chỉ còn thủ môn, không có thêm bất kỳ cầu thủ nào nhưng Quách Duy tuyên bố không bỏ cuộc!

***

“Gỉai TIN YÊU ĐẢNG” do Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN tổ chức. Trưởng Ban Tổ chức là ông Nguyễn Phú Trọng.

Dựa trên qui định do Ban Tổ chức giải đặt định, ít ai tin sẽ có lúc “Đội THEO ĐẢNG” sẽ đối đầu với “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG”.

Giống như cuộc đời, bóng đá luôn luôn có những diễn biến khó ngờ, thậm chí ngay cả Ban Tổ chức “Gỉai TIN YÊU ĐẢNG” cũng không thể lường trước.

Tháng 3 năm nay, “Đội THEO ĐẢNG” đột nhiên đối đầu với “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG”.

Quách Duy – 33 tuổi, chuyên viên tin học của Văn phòng UBND TP.HCM, đồng thời là đảng viên – lúc đó tình nguyện làm tiền đạo “Đội THEO ĐẢNG”, sút cú đầu tiên. Trái bóng lần lượt đập vào mặt ba “cầu thú” chính trong “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG” (“cầu thủ” Võ Văn Thưởng, “cầu thủ” Nguyễn Văn Bình, “cầu thủ” Hoàng Trung Hải) và đi luôn vào lưới của “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG”. Đã có khá nhiều ý kiến khác nhau về việc có nên công nhận bàn thắng này hay không!

“Cầu thủ” Quách Duy đã dùng chính trang facebook của mình để giải thích. Theo đó, ông là một trong những người hâm mộ Trưởng Ban Tổ chức “Gỉai TIN YÊU ĐẢNG”, ước mong giải sẽ thành công tốt đẹp. Sau khi theo dõi trận đấu giữa “Đội PHAN VĂN ANH VŨ” mà người hâm mộ thường gọi tắt là “đội VŨ NHÔM” với “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG”, đồng thời tự tìm kiếm thông tin, Duy phát giác ba “cầu thủ” vừa là “ngôi sao” của “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG”, vừa là thành viên Ban Tổ chức gỉai đã… “bán độ” (1).

Cụ thể, khi còn là Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, “cầu thủ” Võ Văn Thưởng (nay là Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo BCH TƯ đảng CSVN) từng chỉ đạo giao “khu đất vàng” tại 130 Hàm Nghi, phường Bến Thành, quận 1 cho Vũ “Nhôm”, giúp Vũ “Nhôm” ghi bàn. Đó không phải là “lời nói gió bay”. Chỉ đạo của “cầu thủ” Võ Văn Thưởng được ghi nhận trên “giấy trắng mực đen” là Kết luận số 318-KL/TU ngày 14 tháng 7 năm 2015 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về chủ trương chọn nhà đầu tư mới khai thác “khu đất vàng” (2).

Tương tự, khi còn là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, “cầu thủ” Nguyễn Văn Bình (nay cũng là Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế BCH TƯ đảng CSVN) từng đưa bóng, hỗ trợ Vũ “Nhôm” thâu tóm 60 triệu cổ phần của Ngân hàng Đông Á. Tuy nhiên chỉ có tướng Phan Hữu Tuấn (Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an) bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì gửi công văn số 2800/BCA-B11, ký ngày 20/8/2013 cho “cầu thủ” Bình. Dù là người phê duyệt, “cầu thủ” Bình vẫn bình an vô sự (3).

“Ngôi sao” thứ ba của “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG” cũng đã từng… bán độ! Ngày 8/9/2015, khi còn là Phó Thủ tướng, “cầu thủ: Hoàng Trung Hải (nay cũng là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội) ký Công văn số 80/TTg-KTN chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, chính quyền TP.HCM bán “khu đất vàng” số 139 Pasteur, phường 6, quận 3 cho Vũ “Nhôm” mà không tổ chức đấu giá, song chỉ có hai “cầu thủ” Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành (cùng là Thứ trưởng Công an) bị “cấm thi đấu” (4).

Đó cũng là lý do Quách Duy “kính đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền của đảng, nhà nước trong phòng - chống tham nhũng xem xét làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân đối với các anh Võ Văn Thưởng, Nguyễn Văn Bình, Hoàng Trung Hải và xử lý nghiêm minh theo quy định của đảng, pháp luật của Nhà nước”.

***

Cho đến giờ, Ban Tổ chức “Gỉai TIN YÊU ĐẢNG” không đếm xỉa gì đến thành tâm, thiện ý của “cầu thủ” Quách Duy.

Đó cũng là lý do tuy cùng… bảng nhưng đột nhiên “Đội THEO ĐẢNG” đối đầu với “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG” trên “sân CHỐNG THAM NHŨNG”.

Trái “bóng” mà “tiền đạo” Quách Duy “sút” vào mặt “cầu thủ” Võ Văn Thưởng rồi văng trúng mặt hai “ngôi sao” còn lại, sau đó đi thẳng vào lưới “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG” đã khiến “cầu thủ” Võ Văn Thưởng mang băng “đội trưởng” hết sức giận dữ. Đầu tháng 7 vừa qua, trong thời gian nghỉ giải lao, lúc hội ý với những cá nhân đảm nhận vai trò… tiếp thị cho “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG” (Hội nghị Báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương), “cầu thủ” Võ Văn Thưởng đòi phải đuổi Quách Duy ra khỏi “Đội THEO ĐẢNG”, cấm thi đấu!

Chuyện Quách Duy - “chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM đưa hình ảnh nguyên lãnh đạo đảng, nhà nước lên mạng gọi là tham nhũng, rồi phê phán cả Trưởng Ban Tuyên giáo BCH TƯ đảng CSVN nhưng nhiều tháng không xử lý được” (5) bị “cầu thủ” Võ Văn Thưởng xem là không thể chấp nhận được.

Tuy sự thành công của “Gỉai TIN YÊU ĐẢNG” hết sức quan trọng nhưng yêu cầu của một “ngôi sao” như Võ Văn Thưởng dường như còn quan trọng hơn.

Cũng vì vậy, sau thời gian nghỉ giải lao, khi “Đội THEO ĐẢNG” quay lại “sân CHỐNG THAM NHŨNG”, đối đầu với “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG”, khán giả thấy “Đội THEO ĐẢNG” chỉ còn… một cầu thủ là Quách Duy. Duy phải bỏ vị trí tiền đạo, quay về cầu môn để chống đỡ các cuộc phản công của “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG”.

Hiệp này, “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG” được phát bóng trước, bóng được “cầu thủ” Võ Văn Thưởng chuyển cho “cầu thủ” Thành ủy TP.HCM, “cầu thủ” Thành ủy TP.HCM chuyển bóng cho “cầu thủ” Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông (Sở TTTT) TP.HCM và “cầu thủ” Thanh tra Sở TTTT TP.HCM “bỏ bóng, đá người”, đốn Quách Duy bằng Quyết định Xử phạt hành chính với số tiền phạt là 7,5 triệu đồng vì “đăng thông tin xúc phạm người khác” (6).

Quách Duy khiếu nại với trọng tài (nộp đơn kiện Thanh tra Sở TTTT TP.HCM tại Tòa) vì “thông tin” bị Thanh tra Sở TTTT TP.HCM cho là “xúc phạm người khác” (Bộ Công an bắt đầu điều tra vụ giao – cho thuê trái phép “khu đất vàng” số 76 Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4, với giá rẻ liên quan đến ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) hoàn toàn không có gì sai, hệ thống truyền thông chính thức cũng đã loan báo rộng rãi tin này (7).

Tuy nhiên, trọng tài không bận tâm đến chuyện Quách Duy bị “đốn”, vẫn cho trận đấu tiếp tục. Quách Duy bị chấn thương, tình trạng giống như bị cột cả hai tay lẫn hai chân nhưng vẫn không chịu rời “sân CHỐNG THAM NHŨNG”. Có một điểm đáng buồn cười là dù Quách Duy thuộc “Đội THEO ĐẢNG”, trên trang facebook của mình, Duy liên tục khẳng định sự tin tưởng tuyệt đối vào Trưởng Ban Tổ chức “Gỉai TIN YÊU ĐẢNG nhưng vẫn bị các ủng hộ viên “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG” thóa mạ không tiếc lời.

Sau khi Quách Duy bị “cầu thủ” Thanh tra Sở TTTT TP.HCM đốn ngã, “cầu thủ” Võ Văn Thưởng tiếp tục giao bóng cho “cầu thủ” Đảng bộ Văn phòng UBND TP.HCM, “cầu thủ” này dẫn bóng đến sát cầu môn của “Đội THEO ĐẢNG” và tạt bóng cho “cầu thủ” UBKT Đảng ủy khối Dân Chính Đảng TP.HCM dứt điểm.

Chiều 2/8/2019, “cầu thủ” UBKT Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM sút tung lưới “Đội THEO ĐẢNG”, tiếng là gỡ hòa cho “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG” nhưng vì dấu ấn của “cầu thủ” Võ Văn Thưởng quá rõ nên muốn được xem là tường thuật đúng bản chất thì phải xác định gỡ hòa theo kiểu… phi thể thao như thế chỉ nhằm giúp “cầu thủ” Võ Văn Thưởng rửa mặt.

Bên cạnh việc gỡ hòa, “cầu thủ” UBKT Đảng ủy khối Dân Chính Đảng TP.HCM còn thay trọng tài, tuyên bố… đuổi Quách Duy cầu thủ duy nhất của “Đội THEO ĐẢNG” ra khỏi đội này (khai trừ đảng) do “thiếu tu dưỡng rèn luyện, suy thoái tư tưởng chính trị rất nghiêm trọng”.

Biểu hiện của “thiếu tu dưỡng rèn luyện, suy thoái tư tưởng chính trị rất nghiêm trọng” mà “cầu thủ” UBKT Đảng ủy khối Dân Chính Đảng TP.HCM vừa đá bóng, vừa làm trọng tài dẫn chiếu vẫn chỉ là việc đưa thông tin liên quan tới ông Trần Vĩnh Tuyến chứ không đả động gì đến ba “ngôi sao” bị Quách Duy cáo buộc… bán độ (8)!

***

Tuy bị cấm ra sân, Quách Duy vẫn tuyên bố sẽ vừa khiếu nại, vừa cổ vũ cho “Giải TIN YÊU ĐẢNG” thành công: Tiếp tục thực hiện sự chỉ đạo của đảng, nhà nước theo nguyên tắc mà người đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã vạch ra “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” (9).

Nhìn một cách tổng quát, hết lòng, hết sức vì “Gỉai TIN YÊU ĐẢNG” là quyền của Quách Duy nhưng theo dõi diễn biến của giải, quan sát trận đấu giữa “Đội THEO ĐẢNG”và “Đội CHỈNH ĐỐN ĐẢNG” trên “sân CHỐNG THAM NHŨNG”, rất khó để tin vào… chất lượng của “Giải TIN YÊU ĐẢNG”!

Chú thích

(1) https://www.facebook.com/watch/?v=1482638655221717

(2) https://www.facebook.com/qduyvn/posts/314226792627633

(3) https://www.facebook.com/qduyvn/posts/351638762219769

(4) https://www.facebook.com/qduyvn/posts/357754314941547

(5) https://thanhnien.vn/thoi-su/ong-vo-van-thuong-internet-la-xa-lo-cho-may-lan-xe-chay-la-quyen-chung-ta-1100278.html

(6) https://tuoitre.vn/chuyen-vien-van-phong-ubnd-tp-hcm-dang-thong-tin-xuc-pham-nguoi-khac-20190524082554337.htm

(7) https://tuoitre.vn/chuyen-vien-van-phong-ubnd-tp-hcm-kien-quyet-dinh-xu-phat-xuc-pham-nguoi-khac-20190528092716349.htm

(8) https://tuoitre.vn/chuyen-vien-ubnd-tp-hcm-quach-duy-bi-khai-tru-dang-20190802162137182.htm

(9) https://www.facebook.com/qduyvn/posts/379695496080762

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG