Đường dẫn truy cập

Quốc hội Mỹ ‘gần’ đạt thỏa thuận về gói cứu trợ COVID-19


Ông Mitch McConnell.
Ông Mitch McConnell.

Các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ hôm 20/12 nói họ đang tiến “gần” tới việc bỏ phiếu thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ đôla nhằm phục hồi nền kinh tế, theo Reuters.

Thông báo của các dân biểu trên được đưa ra sau cuộc đàm phán ban đêm, theo đó các thượng nghị sĩ hai đảng đạt được thỏa hiệp nhằm xóa bỏ một trong các trở ngại cuối cùng.

Theo Reuters, gói cứu trợ sẽ hỗ trợ trực tiếp 600 đôla cho người dân Mỹ và trợ cấp thất nghiệp khoảng 300 đôla một tuần.

Ngoài ra, tin cho hay, Quốc hội Mỹ có kế hoạch đưa gói cứu trợ COVID-19 vào dự luật chi tiêu dành cho chính phủ liên bang cho tới tháng Chín năm 2021, trị giá 1,4 nghìn tỷ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, hôm 20/12 nói với các phóng viên rằng bà muốn cho các thành viên có thời gian để xem xét gói cứu trợ trước khi đưa ra bỏ phiếu.

“Tôi nghĩ chúng tôi gần rồi, rất gần rồi”, bà Pelosi thuộc Đảng Dân chủ nói, theo Reuters. “Nhưng chúng tôi muốn các thành viên có đủ thời gian để xem xét toàn bộ nó”.

Chủ tịch Thượng viện thuộc Đảng Cộng hòa, ông Mitch McConnell, nói với các phóng viên: “Tôi nghĩ chúng tôi thực sự, thực sự gần rồi”.

Reuters dẫn lời các nguồn tin nói rằng thỏa thuận dự kiến cũng sẽ cung cấp các hãng hàng không Mỹ 15 tỷ đôla để hỗ trợ việc trả lương, cho phép các công ty gọi 32 nghìn nhân viên hiện bị tạm cho thôi việc trở lại làm cho tới hết ngày 31/3.

VOA Express

XS
SM
MD
LG