Đường dẫn truy cập

Quân đội Mỹ: Trung Quốc tăng cường quân sự hóa Biển Đông


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 1/9 công bố một phúc trình, trong đó cảnh báo rằng Trung Quốc đang tăng cường tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông bằng cách đưa vũ khí tân tiến tới vùng biển tranh chấp, theo trang tin Australian Financial Review của Úc.

PTI của Pakistan đưa tin, Lầu Năm Góc đánh giá rằng Trung Quốc đã sử dụng chiến thuật cưỡng ép để khẳng định chủ quyền không chỉ ở Biển Đông mà còn ở biển Hoa Đông cũng như trên biên giới với Ấn Độ và Bhutan.

“Các lãnh đạo Trung Quốc sử dụng các chiến thuật không khác gì xung đột vũ trang để theo đuổi các mục tiêu của Trung Quốc”, phúc trình mà Lầu Năm Góc trình lên Quốc hội có đoạn, theo PTI.

Trang tin của Pakistan nói rằng Trung Quốc đã nhanh chóng tăng cường gây ảnh hưởng quân sự và kinh tế tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, gây lo ngại tại nhiều nước cả trong lẫn ngoài khu vực.

Tại một cuộc họp báo hôm 2/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng phúc trình của Bộ Quốc phòng Mỹ “phớt lờ sự thật và đầy thành kiến”.

“Nó đưa ra các bình luật vô trách nhiệm về việc xây dựng quốc phòng của Trung Quốc và cố tình làm sai lệch các mục tiêu chiến lược của Trung Quốc”, bà Hoa nói.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG