Đường dẫn truy cập

‘Putin của Việt Nam' đưa đất nước rời xa Trung Quốc, đến gần Mỹ


Theo NBC, ông Dũng đã được coi là ứng viên hàng đầu cho vị trí tổng bí thư của Việt Nam, và nhiều người đã coi ông là 'Putin của Việt Nam'.

'Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã trải qua 10 năm cầm quyền chống lại Trung Quốc và đưa đất nước gần hơn với Mỹ'.

Đó là nhận định của kênh truyền hình NBC của Mỹ về khả năng ông Dũng trở thành Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam trong Đại hội Đảng tuần tới.

NBC nói rằng ông Dũng đã được coi là ứng viên hàng đầu cho vị trí tổng bí thư của Việt Nam, và nhiều người đã coi ông là 'Putin của Việt Nam'.

Chuyên gia về Việt Nam Carl Thayer được NBC trích lời nói: “Chưa ai ở Việt Nam từng làm điều ông Vladimir Putin đã làm, tức là từng làm thủ tướng rồi sau đó làm tổng thống”.

Kênh truyền hình này còn cho rằng ông Dũng cần phải có sự cứng rắn của Tổng thống Nga Putin để đối phó với các yêu sách chủ quyền ngày càng quyết đoán của Trung Quốc.

NBC dẫn lời ông Ernest Bower, một chuyên gia người Mỹ hiện là giám đốc điều hành tập đoàn cố vấn BowerGroupAsia, nói rằng hành động khẳng định chủ quyền của Trung Quốc khiến việc Việt Nam hướng về phía Mỹ là điều không thể tránh khỏi.

Ông Bower nói thêm rằng bất cứ ai lên lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam “cũng cần phải quyết tâm đứng lên chống lại các thách thức từ Trung Quốc”.

Theo hãng NBC, một dấu hiệu cho thấy Việt Nam ngả về phương Tây là việc 8 trong số 16 ủy viên Bộ Chính trị đã tới thăm Hoa Kỳ trong năm 2015, trong đó có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tờ New York Times của Mỹ hôm nay cũng có bài bình luận về đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc vào thứ Tư tới.

Tờ báo cho rằng Thủ tướng Dũng, người ủng hộ mối quan hệ thân cận hơn với Mỹ, đang nỗ lực để lên thay ông Nguyễn Phú Trọng.

Nhưng tờ báo dẫn lời các nhà phân tích, các nhà ngoại giao và lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng ông Trọng, một người bảo thủ, có vẻ như sẽ tiếp tục nắm vị trí Tổng bí thư.

Theo New York Times, kết quả của Đại hội đảng thường được quyết định nhiều tháng trước khi khai mạc, nhưng cuộc đấu đá giữa phe thân ông Dũng và ông Trọng khiến tình hình căng thẳng tới phút chót.

Tờ báo nhận định rằng bất kỳ ai lên nắm chức Tổng bí thư cũng phải chân nhắc kỹ càng vị trí chiến lược của Việt Nam giữa Trung Quốc, đồng minh về tư tưởng và đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, và Hoa Kỳ, quốc gia được nhiều nhân vật cấp cao trong đảng Cộng sản Việt Nam coi là đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Theo NBC, New York Times

Truyền hình vệ tinh VOA 16/1/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG