Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nga: Snowden sẽ không bị dẫn độ


Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ yêu cầu của Mỹ đòi dẫn độ Edward Snowden.
Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ yêu cầu của Mỹ đòi dẫn độ Edward Snowden.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông Edward Snowden, cựu nhân viên khế ước của tình báo Mỹ, đang có mặt tại khu quá cảnh quốc tế của một phi trường ở Moscow và sẽ không bị dẫn độ về Mỹ. Nhà lãnh đạo Nga cũng bác bỏ tố cáo của Mỹ cho rằng Moscow vi phạm luật lệ. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Mike Richman.

Trong chuyến công du Phần Lan hôm thứ ba, Tổng thống Putin đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ đòi dẫn độ ông Edward Snowden, cựu nhân viên khế ước của tình báo Mỹ đang bị truy nã.

Ông Putin nói: "Về vấn đề dẫn độ, bất kể là dẫn độ tới nơi nào, chúng tôi chỉ có thể giao nộp công dân nước ngoài cho những nước mà chúng tôi có một hiệp định quốc tế có liên quan để giao nộp tội phạm. Chúng tôi không có một hiệp định như vậy với Hoa Kỳ."

Đây là lần đầu tiên Nga công khai cho biết họ biết ông Snowden đang ở đâu. Ông Putin nói rằng ông Snowden chưa hề làm việc với các cơ quan an ninh Nga và ông hy vọng vụ này sẽ không ảnh hưởng tới các mối quan hệ Mỹ-Nga.

Trước đó trong ngày thứ ba, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phủ nhận những tin tức cho rằng nước ông có dính líu tới các kế hoạch đào tẩu của ông Snowden.

Ông Lavrov nói: "Ông ấy chọn tuyến đường của mình một cách độc lập, và chúng tôi đã biết được việc này từ các cơ quan truyền thông đại chúng như mọi người khác. Ông ấy chưa vượt qua biên giới vào Nga, và chúng tôi nghĩ rằng tất cả mọi mưu toan mà chúng ta đang chứng kiến, những mưu toan nhằm tố cáo phía Nga vi phạm luật pháp của Mỹ và hầu như có âm mưu, cùng với những lời đe dọa nhắm vào chúng tôi là hoàn toàn vô căn cứ và không thể chấp nhận."

Phát biểu với báo chí trong lúc công du Ả rập Xê-út hôm thứ ba, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng mặc dù không có hiệp ước dẫn độ giữa Hoa Kỳ và Nga, nhưng có điều mà ông gọi là “những tiêu chuẩn hành xử giữa các nước có chủ quyền.”

Ông Kerry cho biết chính phủ Mỹ hy vọng Nga không muốn về phe của một người mà ông gọi là “một kẻ trốn tránh công lý theo các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế.” Ngoại trưởng Kerry nói thêm như sau:

"Họ không phải chấp hành luật pháp, nhưng chắc chắn là họ có thể để cho ông ấy chịu sự ràng buộc của luật pháp và hiến pháp của đất nước chúng tôi, là nước mà ông ấy là công dân. Và đó chính là điều mà chúng tôi kêu gọi họ làm. Chúng tôi không muốn có đối đầu. Chúng tôi không ra lệnh cho ai cả."

Hôm chủ nhật vừa qua, ông Snowden đã đáp máy bay tới Moscow từ Hồng Kông, nơi ông đã trốn núp sau khi tiết lộ hai chương trình theo dõi tối mật của chính phủ Mỹ và những thông tin tình báo khác.

Ông Snowden nói rằng ông tin là những chương trình này vi phạm quyền riêng tư của người dân.

Giới hữu trách Mỹ cho biết những chương trình này đã ngăn chận được ít nhất 50 vụ tấn công khủng bố trên thế giới kể từ khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở Mỹ. Họ tố cáo ông Snowden đã làm yếu đi khả năng của họ trong việc phá vỡ những âm mưu khủng bố trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG