Đường dẫn truy cập

Putin khiêu vũ tại lễ cưới của ngoại trưởng Áo


Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) chúc mừng Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl khi ông đến dự lễ cưới của bà ở Gamlitz, miền nam của Áo, ngày 18 tháng 8, 2018.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) chúc mừng Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl khi ông đến dự lễ cưới của bà ở Gamlitz, miền nam của Áo, ngày 18 tháng 8, 2018.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tay trong tay khiêu vũ với Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl tại lễ cưới hôm thứ Bảy của bà, sau khi nhận được lời mời mà những người chỉ trích trong phe đối lập nói là làm suy yếu lập trường của phương Tây chống lại Moscow.

Truyền thông địa phương cho biết ông Putin đi xe tới và mang theo một bó hoa cùng với một đoàn các ca sĩ Cossack hát mừng đôi uyên ương. Khi đó ông đang dừng chân trên đường đi gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel bên ngoài Berlin.

Hình ảnh chụp cho thấy bà Kneissl, 53 tuổi, mỉm cười trong bộ đầm dài màu trắng và kem “dirndl” và nói chuyện với ông Putin trong khi họ khiêu vũ trong một vườn nho ở tỉnh Styria phía nam, địa điểm tổ chức lễ cưới của bà với doanh nhân Wolfgang Meilinger. Ông Putin nâng li chúc mừng bằng tiếng Đức tại lễ cưới, theo Điện Kremlin.

Lời mời dự lễ cưới khiến nhiều người ở Vienna và Moscow ngạc nhiên, đặc biệt là giữa lúc Liên minh Châu Âu bất đồng với Nga về việc sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine và các vấn đề khác.

"Đó là một chuyến đi tốt đẹp," ông Putin nói trước cuộc hội đàm với bà Merkel. "Đây là một chuyến thăm riêng tư."

Không có báo cáo nào cho biết bà Kneissl - một chuyên gia Trung Đông nói được nhiều thứ tiếng và không theo đảng phái chính trị nào - có mối quan hệ đặc biệt thân thiết với ông Putin. Nhưng bà được bổ nhiệm vào chức vụ ngoại trưởng bởi Đảng Tự do (FPO) có chủ trương cực hữu, vốn có thỏa thuận hợp tác với đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin.

Lãnh đạo FPO và Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho Nga và kêu gọi bãi bỏ chế tài nhắm vào Moscow.

Thủ tướng Sebastian Kurz và những nhân vật bảo thủ của ông, những người kiểm soát chính sách EU của Áo, cho biết Áo sẽ tuân theo lập trường của EU, dù họ cũng chỉ ra lịch sử trung lập của Áo và mối quan hệ tương đối nồng ấm với Nga. Ông Kurz cũng tham dự lễ cưới.

Nghị sĩ Joerg Leichtfried thuộc Đảng Dân chủ Xã hội đối lập viết trên Twitter rằng chức chủ tịch Hội đồng Liên minh Châu Âu hiện thời của Áo đặt nước này vào một vị thế đặc biệt khó xử với những căng thẳng giữa ông Putin và phương Tây.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói với các hãng tin của Nga rằng Moscow bác bỏ những lời chỉ trích về sự hiện diện của ông Putin tại lễ cưới.

Ông Putin sau đó đến Đức trong ngày thứ Bảy để hội kiến Thủ tướng Angela Merkel và bàn về Syria, Ukraine và các vấn đề năng lượng.

Áo đã không theo bước các nước thành viên khác của EU hồi đầu năm nay trong việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau khi Anh cáo buộc Nga dính líu trong vụ đầu độc một cựu điệp viên người Nga và con gái ông ta ở Anh - một cáo buộc mà Moscow phủ nhận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG