Đường dẫn truy cập

Putin đến Iran bàn về Syria, thỏa thuận hạt nhân


Hai tổng thống Nga và Iran gặp nhau hôm 1/11.
Hai tổng thống Nga và Iran gặp nhau hôm 1/11.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Iran hôm 1/11 nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai quốc gia đối đầu với Hoa Kỳ cùng lúc Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran.

Ông Putin và các quan chức chủ nhà Iran dự kiến sẽ thảo luận về thỏa thuận hạt nhân và các cuộc khủng hoảng khu vực như cuộc xung đột Syria, trong đó Moscow và Tehran là các bên chủ chốt ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad, trong khi Washington, Thổ Nhĩ Kỳ và hầu hết các quốc gia Ả-rập ủng hộ các nhóm đối lập muốn lật đổ ông ta.

"Chúng tôi rất hài lòng thấy rằng, bên cạnh mối quan hệ song phương, hai nước chúng ta còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực", Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói với ông Putin trong lời phát biểu chào mừng.

Một quan chức Iran không muốn nêu tên nói với Reuters: "Đây là một chuyến thăm rất quan trọng của ông Putin ... Nó cho thấy quyết tâm của Tehran và Moscow nhằm tăng cường liên minh chiến lược ... sẽ định hình tương lai của Trung Đông".

"Cả Nga và Iran đang chịu áp lực của Mỹ ... Tehran không còn cách nào khác ngoài việc phải dựa vào Moscow để giảm bớt áp lực của Mỹ", quan chức này nói.

Một quan chức khác của Iran cho biết chính sách về Iran của ông Trump đã làm cho ban lãnh đạo vốn bị chia rẽ theo phe phái của Iran trở nên đoàn kết trong việc liên minh với Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG