Đường dẫn truy cập

Putin lên án chế tài của Mỹ, nhưng ca ngợi hội nghị với Trump


Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp của Phần Lan, Sauli Niinisto, sau cuộc hội kiến tại thành phố du lịch Sochi bên bờ Biển Đen, Nga, ngày 22 tháng 8, 2018.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư lên án các chế tài của Mỹ nhắm vào Nga là phản tác dụng, nhưng nói một hội nghị thượng đỉnh mà ông tổ chức vào tháng trước với Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn hữu ích.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi hội đàm với người đồng cấp của Phần Lan, Sauli Niinisto, ông Putin nói ông hi vọng Washington sẽ nhận thức rằng chính sách áp đặt chế tài lên Moscow vì điều được nhìn nhận là hành vi sai trái của Nga là sai lầm.

“Về các chế tài, những hành động này phản tác dụng và vô nghĩa, đặc biệt đối với một nước như Nga,” ông Putin nói với các phóng viên tại thành phố du lịch Sochi của Nga bên bờ Biển Đen.

“Tôi hi vọng các đối tác Mỹ của chúng tôi sẽ nhận thức rằng chính sách này không có tương lai tới một thời điểm nào đó và chúng ta có thể bắt đầu hợp tác một cách bình thường.”

Ông Putin phát biểu vào một ngày mà đồng ruble sụt giá xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm giữa lúc các nhà đầu tư cân nhắc rủi ro chế tài của Mỹ và một đợt chế tài mới được công bố hồi đầu tháng này dự kiến sẽ có hiệu lực.

Dù Mỹ áp đặt chế tài, ông Putin nói một hội nghị thượng đỉnh với ông Trump ở Helsinki hồi tháng trước là hữu ích và ca ngợi những lợi ích của đối thoại trực tiếp.

Ông Putin cũng nói Châu Âu cần dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 do Moscow hậu thuẫn, một dự án mà ông Trump đã chỉ trích gay gắt và rằng Nga là nhà cung cấp năng lượng phù hợp nhất cho Châu Âu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG