Đường dẫn truy cập

Thủ lĩnh Wagner Nga nhận lệnh phải ở lại Bakhmut, nếu không sẽ bị coi là phản bội


Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh lực lượng đánh thuê Wagner, và các binh sĩ (ảnh chụp từ video công bố hôm 5/5/2023).

Thủ lĩnh lực lượng đánh thuê Wagner của Nga đang chiến đấu ở miền đông Ukraine cho biết hôm thứ Ba 9/5 rằng ông ta nhận được lệnh rằng chính ông và binh lính của ông sẽ bị coi là bọn phản bội nếu họ từ bỏ các vị trí của họ ở thành phố Bakhmut.

Nhưng Yevgeny Prigozhin nói lần thứ hai sau vài ngày rằng lực lượng của ông ta sẽ rời Bakhmut nếu họ không nhận được đạn dược cần thiết để đẩy mạnh cuộc chiến.

Ông ta đưa ra những phát biểu mới nhất ở dạng băng ghi âm, trong đó có những từ ngữ bậy bạ, cục cằn, trùng với thời điểm Nga kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã trong Thế chiến II bằng cuộc duyệt binh truyền thống trên Quảng trường Đỏ của Moscow.

"Một mệnh lệnh chiến đấu đã được đưa ra vào ngày hôm qua, trong đó nêu rõ rằng nếu chúng tôi rời khỏi vị trí của mình (ở Bakhmut), điều đó sẽ bị coi là phản bội tổ quốc. Đó là bức điện gửi tới chúng tôi", Prigozhin nói.

"(Nhưng) nếu không có đạn dược, thì chúng tôi sẽ rời khỏi vị trí của mình và chính ai ra lệnh mới là kẻ thực sự phản bội tổ quốc. Rõ ràng, kẻ (phản bội tổ quốc) đó chính là người đã ký vào đó (lệnh cung cấp quá ít đạn dược)".

Ông ta cho hay lực lượng của ông sẽ ở lại Bakhmut và tiếp tục đòi phải được nhận đạn "trong vài ngày nữa".

Prigozhin trước đây từng cáo buộc Bộ Quốc phòng cố tình để cho lực lượng của ông ta bị cạn kiệt đạn dược. Về phía bộ, họ nói họ đang xoay sở để đảm bảo tất cả các đơn vị trên chiến trường có những gì họ cần.

Vào tối 8/5, Prigozhin cho biết có dấu hiệu là vấn đề đạn dược đã được giải quyết nhưng hôm 9/5, ông ta cho hay số lượng hàng tiếp tế đã bị cắt giảm.

"Họ chỉ cấp cho chúng tôi 10% những gì chúng tôi yêu cầu. Chúng tôi đã bị lừa", ông ta nói.

Prigozhin, người lâu nay tỏ ra căm ghét bộ quốc phòng, đưa ra một loạt những tuyên bố bức xúc trong những ngày gần đây. Ông ta thông báo rằng lực lượng của ông sẽ rút khỏi Bakhmut vì vấn đề đạn dược trước khi nói rằng họ sẽ ở lại, rồi sau đó lại tỏ ý là họ có thể bỏ đi.

Hôm 9/5, ông ta đã đưa ra những lời lẽ thô thiển song cũng khó hiểu, nói về những người chịu trách nhiệm tổng thể về cuộc chiến của Nga ở Ukraine, ám chỉ một cách mơ hồ đến nhân vật "ông khốt" nào đó, là người không nắm được tình hình, cứ cho là mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp với "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine.

Prigozhin trước đây từng tỏ thái độ khinh bỉ Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, nhưng đã tránh chỉ trích cá nhân nhằm vào Tổng thống Vladimir Putin.

Các nhà phân tích cho rằng hành vi thất thường của ông ta có lẽ là nỗ lực cố đánh lạc hướng những lời chỉ trích về việc lực lượng của ông ta không thành công nhanh chóng - trận chiến giành Bakhmut giờ đã sang tháng thứ 10 - và để truyền bá thông tin sai lệch.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG