Đường dẫn truy cập

Mỹ hậu thuẫn cho 1 diễn đàn đa phương về tranh chấp biển Đông


Mỹ hậu thuẫn cho 1 diễn đàn đa phương về tranh chấp biển Đông

Hoa Kỳ bày tỏ hậu thuẫn cho việc thông qua một diễn đàn đa phương để tìm kiếm một giải pháp cho vụ tranh chấp ở Biển Đông.

Lập trường này được Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Á Châu Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell, trình bày tại cuộc họp báo ở Malaysia hôm thứ tư ngày 10 tháng 3 năm 2010.

Khi được hỏi là Hoa Kỳ có hậu thuẫn cho những nỗ lực của Việt Nam để thương lượng cho một giải pháp về vấn đề ở Biển Đông hay không, ông Campbell nói rằng “Lập trường của chúng tôi đối với những vấn đề này tồn tại từ lâu. Chúng tôi có những quyền lợi quan yếu về tự do hàng hải, tự do biển cả. Chúng tôi hoan nghênh sự cam kết của Trung Quốc hồi gần đây về việc chủ động giao tiếp trở lại trong vấn đề Bộ qui tắc Ứng xử (Code of Conduct). Quan điểm tổng quát của chúng tôi là chúng tôi nghĩ rằng tiến trình tốt nhất để giải quyết những vấn đề này là một khung cảnh đa phương, kể cả ASEAN như một thực thể thống nhất.”

Ông Campbell cho biết như thế trong lúc Trung Quốc tỏ ý phản đối điều mà họ gọi là mưu toan của Việt Nam nhằm “quốc tế hóa” vấn đề Biển Đông, nơi có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Philippines, Malaysia, và Brunei.

Nguồn: US State Department

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG