Đường dẫn truy cập

Đảng đối lập giành được đa số ghế tại Quốc Hội Bồ Đào Nha


Ông Pedro Passos Coelhe, lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội có phần chắc sẽ trở thành tân thủ tướng, và sẽ thành lập một chính phủ liên hiệp với Đảng Nhân dân bảo thủ
Ông Pedro Passos Coelhe, lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội có phần chắc sẽ trở thành tân thủ tướng, và sẽ thành lập một chính phủ liên hiệp với Đảng Nhân dân bảo thủ

Ðảng đối lập của Bồ Đào Nha đã giành được đa số ghế tại Quốc Hội từ tay Đảng Xã hội trong cuộc bầu cử tại quốc gia đang gặp nhiều khó khăn này.

Sau khi kiểm xong toàn bộ số phiếu, ngoại trừ phiếu bầu của cử tri ở hải ngoại, kết quả chính thức mang về cho Đảng Dân chủ Xã hội 105 ghế và Đảng Xã hội 73 ghế.

Thủ tướng mãn nhiệm Jose Socrates thừa nhận thất cử hôm qua sau khi các cuộc thăm dò cử tri rời phòng phiếu được truyền hình cho thấy Đảng Dân chủ Xã hội dẫn trước với tỉ lệ mà Đảng Xã hội không thể vượt qua được.

Ông Socrates cho biết ông cũng sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Xã hội.

Ông Pedro Passos Coelhe, lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội có phần chắc sẽ trở thành tân thủ tướng và sẽ thành lập một chính phủ liên hiệp với Đảng Nhân dân bảo thủ.

Cuộc bầu cử ngày hôm qua được tổ chức sau khi ông Socrates loan báo từ chức hồi tháng 3 khi quốc hội bác bỏ các kế hoạch cải cách kinh tế của ông với nhiều biết pháp cắt giảm chi tiêu.

Bồ Đào Nha sau đó buộc phải quay sang Liên hiệp châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tức IMF, để vay 110 tỉ đôla cứu nguy, một biện pháp mà ông Socrates tìm cách tránh.

Bồ Đào Nha bị một gánh nặng nợ nần lớn, trong khi nền kinh tế sút giảm và tỉ lệ thất nghiệp quá cao.

Đây là nền kinh tế thứ ba của Liên hiệp châu Âu gặp khó khăn - sau Hy Lạp và Ireland - cần được cứu nguy tài chánh hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG