Đường dẫn truy cập

Ông Pompeo xác nhận đã nghe điện đàm giữa TT Trump và TT Ukraine


Ngoại trưởng Mỹ Pompeo ở Rome hôm 2/10/2019

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận hôm thứ Tư 2/10 rằng ông đã nghe cuộc điện đàm của Tổng thống Trump với Tổng thống Ukraine – là cuộc gọi đã trở thành chủ đề khiếu nại của một người tố giác, và là tâm điểm một cuộc điều tra luận tội của Đảng Dân chủ.

“Tôi đã có mặt tại cuộc điện đàm đó”, ông Pompeo nói trong một cuộc họp báo ở Rome - lần đầu tiên ông nói về chủ đề này một cách công khai kể từ khi có tin rằng ông đã nghe cuộc nói chuyện đó.

Ông không nói chi tiết về cuộc điện đàm và không trả lời câu hỏi liệu có bất cứ điều gì trong cuộc gọi điện đó làm cho ông thấy không ổn.

Trong cuộc gọi hôm 25/7, ông Trump được cho là đã thúc ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra các hoạt động của cựu Phó Tổng thống Joseph R. Biden và con trai ông, Hunter Biden, ở Ukraine.

Ông Zelensky cảm ơn ông Trump vì Hoa Kỳ giúp đỡ, bảo vệ Ukraine trước nước Nga và nói rằng nước ông muốn mua thêm vũ khí của Mỹ. Ông Trump, trước đó đã phong tỏa một gói viện trợ cho Ukraine, đáp lại: “Tôi muốn ông giúp chúng tôi một việc”, và đề nghị giúp cho việc điều tra cuộc bầu cử năm 2016.

Một người tố giác nặc danh trong chính phủ đã đệ đơn khiếu nại hồi tháng 8, dẫn ra thông tin từ cuộc gọi điện và các yếu tố khác, cho rằng “Tổng thống Hoa Kỳ đang dùng thẩm quyền trong nhiệm kỳ của mình để mời nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ”.

(New York Times, CNN)

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG