Đường dẫn truy cập

Mỹ đưa hỏa tiễn Patriot tới Ba Lan vào tháng 5


Quân đội Hoa Kỳ sẽ triển khai một hệ thống hỏa tiễn Patriot tại miền Bắc Ba Lan trong khuôn khổ của thỏa thuận song phương nhằm nâng cấp hệ thống phòng không của Ba Lan

Ba lan cho biết quân đội Hoa Kỳ sẽ triển khai một giàn hỏa tiễn Patriot tại miền Bắc Ba Lan trong tháng tới, như một phần nằm trong một thỏa thuận song phương nhằm nâng cấp các biện pháp phòng không của Ba Lan.

Chính quyền Ba Lan hôm thứ Tư cho biết, các hỏa tiễn địa-không sẽ được đưa tới tỉnh Morag vào khoảng ngày 24 tháng 5.

Họ nói các hỏa tiễn này sẽ được duy trì tại địa điểm ấy trong tạm thời trong khi quân đội Mỹ huấn luyện các binh sĩ Ba Lan để sử dụng hệ thống phòng không này.

Chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush đã đồng ý tạm thời triển khai các hỏa tiễn Patriot tại Ba Lan, để đánh đổi việc Ba Lan đồng ý cho thiết đặt một phần của hệ thống phòng chống phi đạn do Hoa Kỳ đề xuất.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Barack Obama hủy bỏ dự án về lá chắn phi đạn của Tổng thống tiền nhiệm, tuy nhiên ông đồng ý tiếp tục các chuẩn bị để triển khai hỏa tiễn Patriot tại Ba Lan.

Nga chống đối kế hoạch của Tổng thống Bush mà họ coi là một mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG