Đường dẫn truy cập

Ba Lan ca ngợi việc triển khai phi đạn Patriot của Hoa Kỳ


Ba Lan đã ca ngợi việc triển khai lần đầu tiên một khẩu đội phi đạn đất đối không của Hoa Kỳ trên lãnh thổ của họ như một sự thúc đẩy quan trọng đối với vấn đề an ninh quốc gia của nước họ, tuy nhiên Nga nói rằng hành động này làm tổn hại niềm tin trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Bogdan Klich nói rằng hệ thống phi đạn mặt đất Patriot, được thiết kế để nghênh cản các phi đạn đất đối đất, sẽ giúp phát triển công cuộc hợp tác chiến lược với Hoa Kỳ.

Ông Klich tiết lộ về việc triển khai phi đạn này ngày hôm nay tại một căn cứ quân sự Ba Lan ở thị trấn Morag ở đông bắc nước này, cách biên giới với khu vực Kaliningrad của Nga 60km.

Khoảng 100 nhân viên quân sự Hoa Kỳ đã được điều động tới Ba Lan để huấn luyện các binh sĩ nước này sử dụng hệ thống phi đạn.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết hiện không có kế hoạch trang bị các phi đạn mang đầu đạn thật cho khẩu đội này.

Tuy nhiên ngày hôm nay Nga một lần nữa phản đối việc triển khai hệ thống này và nói rằng hành động này làm suy yếu an ninh và sự hợp tác trong khu vực.

Bộ Ngoại gia Nga cho hay họ “không hiểu tính hợp lý” của thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Ba Lan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG