Đường dẫn truy cập

Ba Lan kỷ niệm 1 năm tai nạn phi cơ giết chết Tổng thống Kaczynski


Ðệ nhất phu nhân Ba Lan Anna Komorowska (giữa) đặt vòng hoa trong buổi lễ kỷ niệm 1 năm vụ tai nạn máy bay giết chết cựu Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và 95 người khác gần thành phố Smolensk của Nga

Hôm nay, Ba Lan đánh dấu một năm ngày xảy ra tai nạn máy bay đã giết chết cố Tổng Thống Lech Kaczynski và 95 người khác, kể cả nhiều quan chức cao cấp Ba Lan.

Người Ba Lan đã dành một phút mặc niệm vào đúng 8 giờ 41 sáng, giờ tai nạn xảy ra, giữa lúc các nhà lãnh đạo đương nhiệm tham gia lễ tưởng niệm ở thủ đô Warsaw.

Chiếc phi cơ của Tổng Thống Kaczynski rơi gần thành phố Smolensk của Nga vào ngày 10 tháng Tư năm ngoái, giữa lúc các phi công tìm cách đáp xuống trong các điều kiện sương mù dầy đặc.

Người anh em song sinh của cố Tổng Thống Kaczynski đã tẩy chay lễ tưởng niệm hôm nay, nêu bật cái hố ngăn cách chính trị sâu rộng trong nước.

Người anh em của cố Tổng Thống Kaczynski, lãnh tụ của Đảng Luật Pháp và Công Lý, tin rằng chính phủ đương nhiệm đã sai lầm khi cho phép Nga dẫn đầu cuộc điều tra tai nạn máy bay.

Một phúc trình của Nga nói quyết định của viên phi công, đáp máy bay trong thời tiết xấu là nguyên nhân gây ra tai nạn.

Nhà chức trách Ba Lan thì tin rằng các chuyên viên kiểm soát không lưu Nga phải chịu trách nhiệm một phần về tai nạn đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG