Đường dẫn truy cập

Nhà thiết kế thời trang Pháp, Pierre Cardin, qua đời ở tuổi 98


pierre cardin.
pierre cardin.

Nhà thiết kế thời trang Pháp, Pierre Cardin, nổi tiếng qua việc bán quần áo thời trang được thiết kế cho quần chúng, qua đời ngày 29/12 ở tuổi 98.

Trong sự nghiệp trải dài hơn 50 năm, ông Cardin, nhận được sự khinh bỉ và ngưỡng mộ trong giới thiết kế thời trang vì sự năng động của ông trong việc kinh doanh. Ông vẫn cho rằng ông xây dựng đế chế doanh thương của ông mà không phải vay tiền ngân hàng.

Ông Cardin là nhà thiết kế đầu tiên bán các bộ sưu tập quần áo trong các siêu thị những năm cuối thập niên 1950, và là người đầu tiên đi vào việc buôn bán nước hoa, phụ tùng và ngay cả thực phẩm-hiện là lợi tức chính đối với nhiều cửa hiệu thời trang.

Thật khó tưởng tượng là nhiều thập niên sau đó, sô-cô-la Armani, khách sạn Bulgari và kính Gucci đều căn cứ vào nhận thức của ông Cardin là sự vinh quang về nhãn hiệu thời trang có tiềm năng mua bán vô tận.

Qua nhiều năm, tên tuổi của ông gắn liền với dao cạo, hàng hóa dùng trong nhà, và phụ tùng rẻ tiền-ngay cả quần đùi đánh boxing bình dân.

Có lúc ông nói ông không quan tâm đến việc tên tắt của ông PC, được in lên một cuộn giấy vệ sinh, và ông cũng là cảm hứng cho loại nước hoa cổ hẹp hình sinh thực khí nam.

Những người dèm pha cáo buộc ông hủy hoại giá trị nhãn hiệu của ông và ý niệm hảo hạng một cách tổng quát. Nhưng ông hình như không bị ảnh hưởng vì những chỉ trích đó.

Sanh gần Venise vào ngày 2/7/1922 với cha mẹ Pháp gốc Ý, ông Cardin đi học tại thành phố Pháp Saint Etienne. Ông làm thợ may tại thành phố Vichy lúc 17 tuổi và có thời ông mơ trở thành một diễn viên, làm một số việc trên sân khấu cũng như là người mẫu và khiêu vũ chuyên nghiệp.

Khi ông đến Paris vào năm 1945, ông làm mặt nạ cho nhà hát và trang phục cho phim của Jean Cocteau “Beauty and the Beast”, và một năm sau đó gia nhập công ty Christian Dior, lúc đó chưa nổi tiếng.

Việc kinh doanh lớn đầu tiên của ông khi ông hợp tác với siêu thị Printemps vào cuối những năm 1950 khiến ông bị trục xuất trong một thời gian ngắn ra khỏi tổ chức các nhà thời trang Pháp Chambre Syndicale de la Couture.

Những nhà thời trang tại Câu lạc bộ này vào lúc đó bị cấm tổ chức các show bên ngoài các tiệm của họ tại Paris, huống chi là các siêu thị.

Ông cũng mở đường bên ngoài nước Pháp từ lâu trước khi các nhà thời trang đa quốc gia khác đi tìm thị trường mới.

Ông trưng bày một bộ sưu tập tại Trung Quốc Cộng sản vào năm 1979 khi nước này phần lớn vẫn còn đóng cửa đối với thế giới bên ngoài. Và chỉ hai năm sau khi bức tường Berlin sụp đổ, vào năm 1991, ông trình diễn thời trang tại Quảng trường Đỏ ở Moscow, thu hút 200.000 người.

Ông Cardin cũng mở rộng vào các lãnh vực kinh doanh khác, mua nhà hàng nổi tiếng Maxim tại Paris trong những năm 1980 và mở chi nhánh trên toàn thế giới.

Ông mở rộng đầu tư thêm nữa bằng cách thành lập Minim, một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh với trang trí Bell Epoque độc quyền nguyên thủy của các tiệm ăn Paris. Đế chế của ông bao gồm nước hoa, thức ăn, thiết kế công nghiệp, địa ốc, giải trí và ngay cả hoa tươi.

Trung thành với việc ưa thích những thiết kế tương lai, ông Cardin cũng là chủ nhân của Palais des Bulles, hay Bubble Palace, nơi cư ngụ tại vách đá của một trong những giải đất đẹp nhất của vùng dọc bờ Địa Trung Hải miền nam nước Pháp.

Cách đó không xa, cũng có một lâu đài tại làng Lacoste, có một thời thuộc về Marquis de Sade.

Việc kinh doanh cuối cùng của ông trong năm nay là hợp tác với một nhà thiết kế thời trang nhỏ hơn ông… 70 tuổi.

Pierre Courtial, 27 tuổi, khai trương phòng trưng bày của Cardin tại Đường Saint-Honore, với những tác phẩm phản ánh một số thiết kế nhiều đường nét sắc cạnh của nhà thời trang kỳ cựu.

“Tôi luôn luôn cố gắng tạo sự khác biệt, là chính mình,” Cardin nói với Reuters. “Mọi người có thích hay không? Đó không phải là vấn đề.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG