Đường dẫn truy cập

Ân Xá Quốc Tế: Phụ nữ Mexico bị tra tấn, cưỡng hiếp trong tù


Thân nhân của các tù nhân bên ngoài nhà tù Topo Chico, ở Monterrey, Mexico, ngày 11/2/2016.
Thân nhân của các tù nhân bên ngoài nhà tù Topo Chico, ở Monterrey, Mexico, ngày 11/2/2016.

Hội Ân Xá Quốc Tế cho biết đa số những phụ nữ Mexico bị giam giữ đối mặt với rủi ro trở thành nạn nhân của bạo lực và xâm hại tính dục khi bị bắt và trong thời gian sau đó.

Trong phúc trình công bố hôm nay, Hội Ân Xá Quốc Tế cho biết chi tiết về những cuộc phỏng vấn và những lời khai của 100 phụ nữ Mexico bị cầm tù.

72 người trong số này nói họ bị xâm hại tính dục trong khi bị bắt hoặc không lâu sau đó, và 33 người nói họ bị cưỡng hiếp.

Phúc trình cho biết hầu hết nữ tù nhân ở Mexico là người phạm tội lần đầu, thu nhập thấp, và có lẽ là nạn nhân của một sự tăng mạnh của những vụ bắt giữ có liên hệ tới cuộc chiến chống ma tuý. Nhiều người cho biết họ bị ép ký giấy thú tội sau khi bị tra tấn.

Đa số những người được Hội Ân Xá Quốc Tế phỏng vấn đã báo cáo những hành vi xâm hại đó cho quan toà hoặc các giới chức chính quyền, nhưng chỉ có 22 cuộc điều tra được thực hiện.

Hội Ân Xá Quốc Tế nói chưa ai bị truy tố và quân đội Mexico cho biết trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2005 không có binh sĩ nào bị cho giải ngũ vì can tội xâm hại tính dục.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG