Đường dẫn truy cập

Phụ nữ bị PTSD có khả năng bị tiểu đường loại 2 cao hơn gần gấp đôi


Những phụ nữ bị chứng rối loạn vì căng thẳng sau khi trải qua một cơn chấn động vật chất hay tinh thần mà thuật ngữ tiếng Anh gọi là PTSD có khả năng bị tiểu đường loại 2 gần gấp hai lần, một điều đã được nhận thấy ở các cựu chiến binh thuộc nam giới.

Rủi ro bị tiểu đường là cao nhất trong nhóm phụ nữ có nhiều triệu chứng của PTSD nhất. Các nhà điều tra đã sử dụng dữ liệu thu được từ một cuộc Nghiên cứu Sức khoẻ của Y tá có quy mô lớn, theo dõi 50.000 phụ nữ trong khoảng thời gian 22 năm. Hơn 3.000 trong số họ bị tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng những phụ nữ được chẩn đoán có sáu đến bảy triệu chứng của PTSD có khả năng bị tiểu đường loại 2 gần gấp hai lần so với phụ nữ không phải trải qua lần chấn thương tâm lý nào.

Nhà dịch tễ học Karestan Koenen của Trường Y tế Công Mailman thuộc Đại học Columbia ở New York nói rằng những phụ nữ bị tiểu đường đã bị chấn thương tâm lý dưới một số hình thức. Bà nói:

“Họ có thể đã bị lạm dụng, ngược đãi lúc còn nhỏ, hay trải qua bạo lực gia đình. Họ cũng có thể đã trải qua những sự kiện như là con cái chết, sảy thai, gặp phải một thảm hoạ nào đó.”

Bà Koenen nói rằng những phụ nữ bị PTSD thường có xu hướng bị quá cân, một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường, và nhiều người trong số đó phải dùng thuốc chống trầm cảm, điều được cho là dẫn đến bệnh tiểu đường.

Bà Koenen nói rằng kết quả nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng về mối liên hệ mạnh mẽ giữa sức khoẻ tinh thần và thể chất.

“Chúng ta đang học được một điều rằng tinh thần và cơ thể chúng ta không tách rời. Trong hệ thống y học của chúng ta, chúng ta điều trị các chứng rối loạn về trí não và tinh thần hoàn toàn tách biệt khỏi việc điều trị các bệnh về thể chất và các chứng bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch v..v… Và tôi nghĩ rằng chúng ta đang nhận thấy thêm rằng cả hai yếu tố tinh thần và cơ thể có liên hệ với nhau, rằng bộ não ảnh hưởng tới cơ thể và cơ thể ảnh hưởng tới bộ não. Chúng ta cần phải suy nghĩ về điều đó và làm cách nào chúng ta có thể tích hợp hai loại hình điều trị này vào trong hệ thống y học của chúng ta.”

Bà Koenen cho biết thêm rằng những cựu chiến binh bị PTSD cũng được nhận thấy có khả năng bị tiểu đường cao gấp hai lần. Bà nói các bác sĩ điều trị tất cả những bệnh nhân PTSD nên khuyên bệnh nhân theo dõi bản thân đề phòng tiểu đường và các bệnh khác.

Bài nghiên cứu mối liên hệ giữa chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn ở phụ nữ và chứng tiểu đường được đăng trên tạp chí JAMA Psychiatry.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG