Đường dẫn truy cập

Phụ nữ - ‘ải’ lớn nhất trong cuộc chạy đua của ông Trump


Cựu Hoa hậu Hoàn vũ gốc Venezuela, cô Alicia Machado, là đối tượng của những lời chỉ trích trên Twitter của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.
Cựu Hoa hậu Hoàn vũ gốc Venezuela, cô Alicia Machado, là đối tượng của những lời chỉ trích trên Twitter của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.

AP đã phỏng vấn hơn 20 người liên quan đến show truyền hình thực tế ăn khách “The Apprentice”, cả các thành viên thực hiện show lẫn thí sinh tham gia. Những người này cho biết ông Trump đã chấm điểm thí sinh tham gia qua kích cỡ vòng ngực của họ và ông thường cho biết ai là người ông thích được làm tình với họ nhất.

Luôn dùng lời lẽ thô tục

Mặc dù được phỏng vấn riêng biệt, nhưng hầu hết những người được phỏng vấn đều nói ông Trump đã dùng những lời lẽ không phù hợp trong quá trình thực hiện show trước đây. 8 cựu thành viên của “The Apprentice” kể cho AP rằng ông Trump đã liên tục có những lời nói dâm ô, thô tục đối với một nữ quay phim mà ông nói là có “đôi mông đẹp” và so sánh với con gái mình là cô Ivanka.

Trong một mùa “The Apprentice”, tỷ phú Trump còn gọi cho các thí sinh nữ yêu cầu họ mặc váy ngắn hơn và để lộ khe ngực, theo lời của thí sinh Gene Folkes.

Trong khi đó, người đoạt giải chương trình năm 2005, Randal Pinkett, nói ông Trump còn nói về những thí sinh mà ông muốn ngủ với họ nhất, dù ông đã cưới cựu người mẫu Melania Knauss trước đó trong năm. Cùng lúc, cựu sản xuất của show truyền hình, Katherine Walker, cũng thừa nhận trong suốt 5 mùa làm việc với ông Trump, ông rất hay bàn về cơ thể phụ nữ, thậm chí còn suy đoán xem thí sinh nào sẽ “dữ dội trên giường ngủ”.

Một cựu thành viên khác không muốn nêu danh tính được AP dẫn lời kể ông Trump từng hỏi các nam thí sinh là họ có muốn ngủ với một nữ thí sinh cụ thể không, rồi bày tỏ sự hứng thú của ông.

“Khi đó chúng tôi đang trong phòng và phân công công việc, và ông ấy chen vào giữa và chỉ vào một người và hỏi ‘Anh muốn làm tình với cô ấy chứ, muốn không? Tôi thì tôi muốn đó. Thôi nào, anh muốn chứ?’”, cựu thành viên trên cho biết thêm “Mọi người đều cố ngăn ông ấy đừng nói nữa, còn người phụ nữ kia thì run lẩy bẩy trên ghế”.

“Hoa hậu lợn” và đòn giáng từ đối thủ

Trong cuộc tranh luận đầu tiên với ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Clinton hôm 26/9, tỷ phú địa ốc Trump cũng vấp ngay đòn một giáng mạnh từ phía đối thủ vì những phát biểu về phụ nữ, đặc biệt là về cựu Hoa hậu Hoàn vũ Alicia Machado, khi bà Clinton trích lời ông trước đây gọi cô này là “Hoa hậu lợn” hay “Hoa hậu hầu phòng”.

Bà Clinton nói:

“Một trong những điều tệ nhất mà ông ấy nói là về một phụ nữ trong một cuộc thi sắc đẹp. Ông ấy rất thích những thí sinh dự thi sắc đẹp, hỗ trợ và đi chơi với họ. Và ông ấy gọi người phụ nữ này [Hoa hậu Hoàn vũ Alicia Machado] là ‘Hoa hậu lợn’. Ông ấy còn gọi cô ấy là ‘Hoa hậu hầu phòng’ vì cô là người Latin”.

Bà Clinton ngay sau đó nói thêm với ông Trump:

“Này ông Donald, cô ấy có tên. Cô ấy tên là Alicia Machado. Cô ấy đã trở thành công dân Mỹ và tôi cá với ông là cô ấy sẽ đi bầu vào tháng 11 này”.

Câu nói của bà Clinton đã khiến cho cử tọa vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt, còn ông Donald Trump phải vất vả giải thích và sau đó lên án bà Clinton về những quảng cáo cho chiến dịch vận động, trong đó có những đoạn chống lại ông về vấn đề phân biệt giới tính. Ông Trump nói bà Clinton “chơi không đẹp”.

“Điều đó là không phải. Nhưng bà ấy đã tiêu hàng trăm triệu đôla cho những quảng cáo tiêu cực về tôi, rất nhiều trong số đó là hoàn toàn sai sự thật. Chúng sai sự thật và xuyên tạc”.

Cô Alicia Machado, người đoạt danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ cho Venezuela năm 1996 khi cô 19 tuổi, ngay hôm sau được báo giới trích lời nói cô nói với ban vận động của bà Clinton rằng cô đã rơi nước mắt khi câu chuyện của mình được bà Clinton nhắc đến trong buổi tranh luận.

“Tối qua, tôi cùng với gia đình, với mẹ và con gái tôi, theo dõi cuộc tranh luận và bạn biết không, tôi thực sự rất ngạc nhiên. Và tôi bắt đầu khóc. Tôi khóc vì tôi không bao giờ tưởng tượng được là một người quan trọng như bà ấy lại để tâm đến câu chuyện của tôi, lại biết về câu chuyện của tôi”.

Cựu hoa hậu Machado “kể tội” ông Trump trong đoạn quảng cáo cho chiến dịch của bà Clinton:

“Ông ấy quá đáng lắm. Tôi rất sợ ông ấy. Ông ấy mắng tôi suốt. Ông ấy nói ‘Cô thật xấu xí’ hay ‘Cô béo quá’. Thỉnh thoảng khi đùa với tôi, ông ấy nói ‘Xin chào, Hoa hậu Lợn’ hay ‘Xin chào, Hoa hậu hầu phòng’. Theo hợp đồng, tôi sẽ được chia 10% trong các hợp đồng quảng cáo và những việc khác mà tôi tham gia, nhưng tôi chẳng bao giờ được trả”.

“Ông ấy luôn coi thường tôi. Ông ấy đối xử với tôi như cỏ rác”, cựu hoa hậu nói.

Không lâu sau khi đoạt giải, cô Machado đã tăng cân. Đoạn quảng cáo của chiến dịch vận động Clinton trích đoạn chỉ trích của ông Trump trọng lượng của cô Machado:

“Cô ấy cân nặng 118 hay 117 pounds, và cô ấy đã tăng lên 160 hay 170 pounds. Đây là một người mê ăn uống”.

Cô Machado nói những chỉ trích của ông Trump đã khiến cô đau khổ đến mức bị chứng rối loạn ăn uống trong một thời gian dài khoảng 5 năm.

Cô Machado nói:

“Người đàn ông này không hề ý thức được hậu quả lời nói của ông. Ông ấy có nhiều mối ác cảm và kỳ thị”.

Cựu hoa hậu nói ông Trump hoàn toàn không xứng đáng để làm tổng thống Mỹ.

“Ải” khó qua

Mặc dù đa số những người được AP phỏng vấn đều cho rằng ông Trump đã có những phát biểu thiếu tôn trọng, thậm chí hạ thấp phụ nữ, nhưng một số ít thành viên của show “The Apprentice” được AP trích lời nói họ có ấn tượng tốt với ông Trump. Thí sinh và là ngôi sao bóng mềm Jennie Finch, người 2 lần đoạt giải Olympic nói ông Trump là người rất nâng đỡ cho các vận động viên nữ và hay khen, nhưng chỉ có điều lời khen của ông “không bao giờ đúng cách”.

Hầu hết những người được AP phỏng vấn đều cho rằng phụ nữ sẽ là ải khó vượt nhất của ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc.

Một khảo sát vừa được đài NBCNews công bố hôm 4/10 cho biết bà Clinton hiện đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 46:40. Trong số các cử tri phụ nữ, đa số (52%) nói họ sẽ ủng hộ bà Clinton, trong khi chỉ có 34% cho biết sẽ bầu cho ông Trump. Trong lịch sử bầu cử Mỹ, cử tri nữ thường chiếm số lượng lớn hơn nam giới. NBCNews đơn cử ví dụ đợt bầu cử năm 2012, có đến 53% cử tri là phụ nữ, trong khi nam chỉ chiếm 47%.

VOA Express

XS
SM
MD
LG