Đường dẫn truy cập

Phớt lờ Trung Quốc, Malaysia thả tù nhân Uighur


Những người Uighur tuần hành bên ngoài trụ sở LHQ tại New York, 15/03/2018.

Malaysia phóng thích 11 người Hồi giáo Uighur và đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp yêu cầu dẫn độ của Bắc Kinh, theo thông tin từ luật sư. Nhóm người này đã chạy tới Malaysia sau một vụ vượt ngục tại Thái Lan hồi năm ngoái.

Quyết định của Malaysia có phần chắc làm tăng thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Malaysia và Trung Quốc, vốn chịu nhiều sóng gió kể từ khi ông Mahathir Mohamad, người trở thành Thủ tướng Malaysia sau một chiến thắng lịch sử hồi tháng Năm vừa qua, hủy bỏ một loạt dự án trị giá hơn 20 tỉ đô la do các nhà thầu Trung Quốc đảm nhận.

Các công tố viên của Malaysia, nơi có đa số dân theo Hồi giáo, bỏ cáo trạng chống lại nhóm người Uighur dựa trên lý do nhân đạo và nhóm này đã tới Thổ Nhĩ Kỳ, luật sư của họ cho biết.

Cho tới thời điểm này, các cơ quan hữu quan bên phía chính quyền Malaysia cũng như Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi những yêu cầu bình luận.

11 người Uighur này bị bắt và bị kết tội vượt biên bất hợp pháp vào Malaysia sau khi táo bạo vượt ngục tại Thái Lan bằng cách đục tường trại giam và dùng chăn làm thang.

Hồi tháng 2 vừa qua, Reuters có đưa tin về việc Malaysia đang chịu sức ép nặng nề vì Bắc Kinh yêu cầu trục xuất nhóm này về Trung Quốc để chịu xét xử. Một số phái bộ ngoại giao của Tây phương đã tìm cách thuyết phục Malaysia chớ dẫn độ họ về Trung Quốc, nước chịu nhiều tố cáo về truy bức người Uighur.

Bắc Kinh cáo buộc các phần tử ly khai cực đoan trong cộng đồng thiểu số Uighur lên kế hoạch tấn công cộng đồng người Hán chiếm đa số tại khu vực Tân Cương bất ổn và một số nơi khác.

Trung Quốc từng bị cáo buộc đàn áp nhân quyền tại Tân Cương, tra tấn những tù nhân người Uighur và kiểm soát chặt chẽ tôn giáo và văn hóa của họ. Phía Trung Quốc phủ nhận tất cả các cáo buộc này.

Trong suốt nhiều năm qua, hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn người Uighur đã chạy lánh bất ổn bằng cách bí mật tìm đường tới Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các quốc gia Đông Nam Á.

Nhóm 11 người mới được phía Malaysia phóng thích nằm trong số hơn 200 tù nhân Uighur bị giam tại Thái Lan từ năm 2014.

Mặc dù những người này tự nhận mình là công dân Thổ Nhĩ Kỳ và đòi được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng hơn 100 người đã bị cưỡng bức đưa trở lại Trung Quốc hồi tháng 7 năm 2015, khiến dư luận thế giới lên án.

Hồi tháng 2, Malaysia loan báo cân nhắc yêu cầu dẫn độ của Bắc Kinh đối với 11 người vừa kể, điều mà Malaysia từng làm trong quá khứ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG