Đường dẫn truy cập

Tòa án Đan Mạch xử vụ mưu sát một họa sĩ


Họa sĩ biếm họa Kurt Westergaard

Một người Somalia không nhận tội mưu sát một họa sĩ Đan Mạch, tác giả bức hí họa về nhà tiên tri Muhammad đăng trên một nhật báo vào năm 2005.

Bức hí họa đã gây phẫn nộ trong thế giới Hồi Giáo trên toàn thế giới.

Ông Mohamed Geele, 29 tuổi, bị cáo giác là đã đột nhập vào nhà riêng của họa sĩ Kurt Westergaard gần tỉnh Aarhus cách đây một năm mang theo rìu và dao.

Ông Geele bị nghi có liên hệ với các khủng bố al-Qaida và nhóm al-Shabad đặt trụ sở tại Somalia.

Nhưng hôm thứ Tư ông Geele khai trước tòa là chỉ muốn hù dọa ông Westergaard thôi chứ không có ý định giết người. Geele khai rằng chỉ dùng chiếc rìu để phá cửa vào nhà.

Họa sĩ Westergaard thoát hiểm bằng cách chạy vào một căn phòng an toàn trong nhà và gọi cảnh sát. Cảnh sát đã tới ngay sau đó và bắn vào Geele trước khi bắt giữ nghi phạm.

Họa sĩ Westergaard dự trù sẽ ra khai trước tòa vào thứ Năm.

Nếu bị kết án có tội, Geele có thể bị án tù chung thân.

Họa sĩ Westergaard bị đe dọa sau khi tờ Jyllands-Posten đăng hình Tiên tri Muhammad với chiếc khăn đóng giống hình một trái bom và một ngòi nổ, vào ngày 30 tháng 9 năm 2005.

Ông Westergaard đang được bảo vệ ngày đêm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG