Đường dẫn truy cập

Phóng thành công vệ tinh châu Âu dọn rác vũ trụ


Tên lửa SpaceX Falcon 9 phóng hôm 2/4 mang theo thiết bị dọn rác vũ trụ của châu Âu.
Tên lửa SpaceX Falcon 9 phóng hôm 2/4 mang theo thiết bị dọn rác vũ trụ của châu Âu.

Một thiết bị dọn rác vũ trụ mới đây đã được phóng lên thành công, chỉ chưa đầy một ngày sau khi trạm vũ trụ Thiên cung 1 của Trung Quốc vỡ vụn bên trên Thái Bình Dương.

Thiết bị vừa được phóng thuộc về một chương trình do Anh đứng đầu nhằm thể hiện cách thu dọn rác nguy hiểm tiềm tàng trên quỹ đạo trái đất

Vệ tinh RemoveDEBRIS, có nghĩa là dọn mảnh vỡ, sẽ được triển khai từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Nó mang theo một tấm lưới để bắt lấy các mảnh rác trên vũ trụ. Nó cũng cómột chiếc lao móc có thể bắn vào và kéo các vật thể lớn hơn.

Tên lửa Space X Falcon 9 mang theo thiết bị hình hộp đã phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida, vào lúc 4h30 chiều ngày 2/4.

RemoveDEBRIS hiện đang ở trong một khoang nhỏ trên đường đến ISS, dự kiến sẽ đến nơi vào sáng 4/4.

Thiết kế và chế tạo thiết bị này là một tập đoàn do trường Đại học Surrey đứng đầu, và chương trình được Ủy ban châu Âu tài trợ. Đây là nỗ lực thực tế đầu tiên để thử nghiệm kỹ thuật dọn sạch rác vũ trụ.

NASA theo dõi hơn 20.000 mảnh vỡ có kích thước lớn hơn quả bóng cricket (đường kính trong khoảng 22-23 cm) bay quanh trái đất với tốc độ lên đến hơn 28.000 km/h.

Có khoảng 500.000 mảnh vụn có kích thước bằng viên bi ve (đường kính 1 cm) hoặc lớn hơn.

Mặc dù có xác suất thấp, nếu xảy ra va chạm giữa một vật thể dù là nhỏ với một tàu vũ trụ mang theo những thiết bị có giá trị hoặc một nhà du hành, điều đó sẽ là một tai hoạ.

(Clacton Gazette, Tân Hoa Xã)

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG