Đường dẫn truy cập

Phó Tổng thống Pence thị sát cơ sở giam giữ di dân ở Texas


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tham quan cơ sở giam giữ di dân ở Donna, Texas, ngày 12 tháng 7, 2019.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đi thị sát một cơ sở câu lưu di dân đông đúc, nặng mùi ở bang Texas hôm thứ Sáu, nơi gần 400 người đàn ông đang bị giam giữ sau khi được nói là đã vượt biên giới bất hợp pháp vào Mỹ.

Khoảng 384 người đàn ông bị dồn lại sau những hàng rào kim loại bên trong cơ sở nóng bức ở thành phố McAllen, theo tường trình của một phóng viên trong đoàn báo chí tháp tùng tại hiện trường. Những người đàn ông không có tấm trải để nằm hoặc gối và một số người ngủ trên nền bê tông.

Theo tường trình của phóng viên, nơi giam giữ đông đúc tới mức không thể nào tất cả những người đàn ông này có thể nằm xuống cùng một lúc.

Một số người nói rằng họ đã ở đó 40 ngày hoặc lâu hơn, đói và muốn đánh răng. Một số nhân viên canh gác đeo khẩu trang.

Nước để sẵn bên ngoài hàng rào, phóng viên cho biết, nói thêm rằng các nhân viên nói những người đàn ông này được uống nước khi các nhà báo không có mặt.

Sau khi đến thăm cơ sở, ông Pence nói trong một cuộc họp báo rằng ông không ngạc nhiên với những gì ông chứng kiến.

“Tôi biết chúng tôi đã thấy một hệ thống bị quá tải,” ông Pence nói với các phóng viên. “Thật là khó khăn.”

Một nhân viên tuần tra, Michael Banks, cho biết những người đàn ông được phép đánh răng mỗi ngày một lần. “Hiện tại chúng tôi có 88.000 bàn chải đánh răng,” ông nói.

Nhiều người đã không tắm 10 đến 20 ngày nay vì cơ sở này trước đây không có nhà tắm, theo ông Banks, nhưng giờ đã có. Ông Banks nói người ở đây lâu nhất trong bất cứ người nào từng bị giam giữ tại cơ sở này là 32 ngày.

Những người đàn ông được cho ăn ba bữa nóng mỗi ngày từ các nhà hàng địa phương nhưng không có chõng để ngủ vì không đủ chỗ.

275 người phụ nữ khác đang sống trong các lều của Lục quân được chuyển đổi mục đích sử dụng, ông nói.

Ông Pence nói trung tâm tại McAllen là một “ví dụ điển hình” cho lí do tại sao Mỹ phải giữ an ninh biên giới của mình.

“Cơ sở này này quá đông đúc và hệ thống của chúng ta bị quá tải. Đã đến lúc phe Dân chủ trong Quốc hội phải bước lên, thực hiện nghĩa vụ của mình và chấm dứt cuộc khủng hoảng này,” ông Pence viết trên Twitter.

VOA Express

XS
SM
MD
LG