Đường dẫn truy cập

Phó Tổng thống Hoa Kỳ nêu tiềm năng kinh tế của Síp


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (phải) và Tổng thống Síp Nicos Anastasiades trước cuộc hội đàm tại thủ đô Nicosia của Chypre, 22/5/14
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (phải) và Tổng thống Síp Nicos Anastasiades trước cuộc hội đàm tại thủ đô Nicosia của Chypre, 22/5/14
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng đảo quốc Síp có vị trí đặc biệt để trở thành một “trung tâm thế giới” cho việc sản xuất khí đốt.

Phó Tổng thống Biden có mặt tại Síp hôm thứ Năm trong chuyến đi thăm đầu tiên của một giới chức cao cấp Hoa Kỳ từ nửa thế kỷ nay.

Ông nói rằng kể từ khi phát hiện được nguồn dự trữ khí đốt ở ngoài khơi bờ biển Síp, đảo quốc này sẵn sàng trở thành điều ông gọi là một nước đóng vai trò quan trọng trong vùng Địa Trung Hải.

Ông Biden nói Hoa Kỳ sẵn sàng trợ giúp Síp giải quyết các vấn đề chính trị. Ông nói Síp, một đất nước trong tình huống chia rẻ giữa người Síp gốc Hy Lạp và người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1974, có thể đạt được một dàn xếp “tái thống nhất” như một liên bang có hai chính quyền, 2 cộng đồng sắc tộc cùng hoạt động. Nhưng ông không hứa có thay đổi nào trong chính sách của Hoa Kỳ về vấn đề này.

Cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, công nhận chính phủ Síp Hy Lạp là chính phủ hợp pháp của Síp, trong khi chỉ có Thổ Nhĩ Kỳ công nhận chính phủ Síp Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 2004, Síp Hy Lạp đã bác bỏ một kế hoạch để thống nhất hai khu vực của đảo quốc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG