Đường dẫn truy cập

Phó Thủ tướng Đam yêu cầu Bộ Y tế sửa gấp quy định về du khách nhập cảnh


Hành khách làm thủ tục vé tại sân bay Nội Bài giữa lúc đại dịch COVID-19 chưa giảm xuống ở Việt Nam.

Ít giờ trước khi Việt Nam mở cửa du lịch từ ngày 15/3 theo dự kiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các quy định đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới về phòng, chống đại dịch COVID-19.

Trang thông tin điện tử của chính phủ Việt Nam cho hay vào tối 14/3 rằng lời yêu cầu mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra thực chất là nhắc lại một phần nội dung của một cuộc họp chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính cách đây xấp xỉ 1 tháng.

Đó là Bộ Y tế phải “sửa đổi ngay các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới” và gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) “trước ngày 8/3/2022 để tổng hợp, hoàn thiện Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch” từ ngày 15/3.

Tuy nhiên, cho đến ngày 14/3, báo chí Việt Nam phản ánh rằng các doanh nghiệp ngành du lịch vẫn sốt ruột chờ đợi phương án cụ thể của Bộ VH-TT-DL. Trong khi đó, bản thân bộ này lại phải chờ các quy định của các Bộ Y tế, Công an, Ngoại giao và một số cơ quan khác.

VietnamNet và một số báo trong nước dẫn lời ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nói rằng "chưa chắc chắn có thể công bố phương án mở cửa du lịch vào ngày 15/3 vì Bộ VH-TT-DL vẫn đang phải làm việc với các bộ, ngành liên quan, tìm kiếm sự đồng thuận, thống nhất về phương án đón khách trước khi ban hành".

Theo quan sát của VOA, các hãng du lịch Việt Nam và dư luận phàn nàn rằng tuy chính phủ Việt Nam đã nói về việc mở cửa du lịch từ cách đây 1 tháng song các cơ quan nhà nước quá chậm chạp trong việc đưa ra các quy định cụ thể, rõ ràng, cũng như chưa lập ra một hệ thống khai báo nhập cảnh thuận tiện cho du khách đến từ nước ngoài.

Quy định hiện hành của Việt Nam yêu cầu rằng người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine, và tự cách ly 3 ngày sau khi nhập cảnh.

Một bài báo của Thanh Niên hôm 14/3 cho hay Bộ Y tế còn kiến nghị thêm hàng loạt quy định được đánh giá là “trói chân” du khách như bắt buộc có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong 72 giờ trước khi nhập cảnh; phải ở lại nơi lưu trú trong vòng 72 giờ sau khi nhập cảnh, trong đó 24 giờ đầu là bắt buộc; trường hợp cần thiết di chuyển tới nơi khác thì phải xét nghiệm 3 lần trong 3 ngày.

Trên mạng xã hội, nhiều người bình luận rằng cả những quy định hiện hành lẫn những đề xuất nêu trên đều không phù hợp với người đi du lịch vì “người ta bỏ tiền để đi chơi và hưởng thụ, không ai bỏ tiền ra để đi cách ly”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG