Đường dẫn truy cập

Phim tài liệu 'Vietnamerica' ra mắt tại Newseum, Washington


Đạo diễn Scott Edwards (phải) và nhà sản xuất Nancy Bùi tức Triều Giang (phía sau, phải).

Thưa quý độc giả, phim tài liệu Vietnamerica về thảm cảnh thuyền nhân Việt Nam do Hội Bảo tồn Lịch sử và Văn hoá người Mỹ gốc Việt (VAHF) sẽ ra mắt tại Viện Bảo tàng Truyền thông Hoa Kỳ - Newseum (VBTTT) ở thủ đô Washington vào ngày thứ Bảy 17/10/2015. Bộ phim tài liệu này đã tiếp tục gây tiếng vang và đoạt thêm nhiều giải điện ảnh, gây sự chú ý trong giới truyền thông dòng chính và công chúng Mỹ. VBTTT ở Washington đã quyết định đứng ra bảo trợ buổi ra mắt phim với sự tham dự của nhiều nhân vật, giới chức Mỹ và nước ngoài đã từng giúp đỡ người tỵ nạn. Tham gia sự kiện còn có nhiều học giả và các ban quân sử của Hải quân và Lục quân Hoa Kỳ. Trong giới truyền thông, ngoài truyền thông Việt ngữ, còn có các cơ quan truyền thông dòng chính của Mỹ như C-Span và các ban quân sử của Hải quân và Lục quân Hoa Kỳ. Trong mục Đời Sống Văn Hoá tuần này, mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn do Hoài Hương thực hiện với nhà sản xuất phim Nancy Bùi, tức Triều Giang, Chủ tịch và đồng Sáng lập viên Hội Bảo tồn Lịch sử và Văn hoá người Mỹ gốc Việt về sự kiện đặc biệt này.

please wait

No media source currently available

0:00 0:06:49 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA: Xin được chúc mừng nhà sản xuất Triều Giang và Hội VAHF về thành công mới nhất, nhân dịp phim tài liệu Vietnamerica sắp sửa ra mắt tại Viện Bảo tàng Truyền thông Newseum. Đầu tiên xin được hỏi, chị có cảm tưởng, cảm xúc gì khi mà được Newseum báo tin?

Triều Giang: Dạ vâng, Triều Giang phải nói là rất là vui mừng bởi vì đó là cái đích cao nhất mà Hội nhắm vào, là đưa lịch sử của người Mỹ gốc Việt về cuộc chiến tranh Việt Nam theo cái nhìn của người miền Nam Việt Nam vào dòng chính, và Newseum, Viện Bảo tàng Truyền thông Hoa Kỳ có thể nói là viện hàn lâm của ngành truyền thông, là nơi cao trọng nhất và tất cả những thông tin gì về truyền thông thì người ta đều chọn Newseum làm chuẩn mực, thưa chị.

VOA: Thưa được biết là buổi ra mắt ở Newseum có sự hiện diện của một số quan khách rất là đặc biệt, xin chị Triều Giang những tên tuổi nào sẽ có mặt trong buổi ra mắt đó?

Triều Giang: Vâng, cho đến hôm nay Hội đã nhận được hồi báo của Toà Đại sứ Philippines, ông đại sứ không đến được nhưng cho đại diện đến tham dự, ngoài ra cũng có ba đại sứ khác, là ông Richard Armitage, người có tham gia trong việc di chuyển người tỵ nạn Việt Nam năm 1975 vào những ngày cuối cùng của miền Nam. Một đại sứ khác là ông Kenneth Morfield, Đệ nhất Tham tán của Toà Đại sứ Mỹ tại miền Nam. Ông là người cuối cùng lên chiếc trực thăng rời khỏi Việt Nam trước khi miền Nam rơi vào tay cộng sản. Về phía người Việt nam chúng ta thì có Đại sứ Bùi Diễm, đặc biệt có sự có mặt của Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt và khoa học gia Dương Nguyệt Ánh cũng như tài tử Kiều Chinh, bà Khúc Minh Thơ, một số ký giả đã làm việc trước năm 1975…và hầu hết truyền thông ở Hoa Thịnh Đốn (Washington) đều sẽ có mặt. Triều Giang rất là vui mừng sẽ có sự có mặt của ban Quân sử Hải quân Hoa Kỳ, Ban Quân sử Lục quân Hoa Kỳ và đài truyền hình quốc gia C-Span, tất cả các cơ quan, tổ chức này là những người ghi chép những dữ kiện, họ coi sự kiện này là rất quan trọng, là tiếng nói người Mỹ gốc Việt về chiến tranh Việt Nam cũng như là về lịch sử người Mỹ gốc Việt chúng ta, do đó họ đến để ghi nhận, thưa chị.

VOA: Như vậy, việc Newseum đứng ra bảo trợ và cho ra mắt phim ngay tại Viện Bảo tàng này ở trung tâm thủ đô nước Mỹ là một thành quả không nhỏ?

Triều Giang: Triều Giang có thể dám nói đó là một thành tích đáng kể, dạ vâng, coi như mình đã muốn đạt mục tiêu này, và chúng ta đã đạt được điều mình muốn, thưa chị.

VOA: Vâng, từ khi được phát hành, phim Vietnamerica đã gây được nhiều tiếng vang và sự chú ý của đông đảo khán giả, nhất là giới trẻ, mà như chị Triều Giang biết đấy, giới trẻ vốn khó tính và trước đó không mấy lưu tâm tới vấn đề tỵ nạn, nguyên do tại sao bố mẹ các em lại rời bỏ quê hương, rồi tại sao các em lại có mặt ở đây...Chị đã tiếp xúc với một số các em trẻ, thì các em nói gì sau khi đã xem phim?

Triều Giang: Thưa chị, cái điều ngạc nhiên đối với Hội và Triều Giang đó là sự xúc động, cũng như sự quan tâm, sự tha thiết của giới trẻ sau khi xem cuốn phim này. Các em nói các em cũng nghe cha mẹ nói rất nhiều về cuộc hành trình mà họ đã trải qua, nhưng mà chưa bao giờ các em được nhìn tận mắt, nhìn những đường đi, những bãi biển, những trại tỵ nạn trước đây và những ngôi mộ rải rác khắp vùng Đông Nam Á đã khiến cho các em xúc động và thấy được những khổ cực cũng như những sự hy sinh của cha mẹ bằng mắt của các em, do đó cái cảm xúc nó rất là sâu đậm. Các em thường đến ôm chúng tôi như là một người quen biết, một người thân, các em đến nói "Cám ơn các cô chú đã làm cuốn phim này để chúng con hiểu nhiều hơn." Các em cũng nói rằng các em cảm thấy gần gũi cha mẹ hơn, thương cha mẹ hơn và thông cảm hiểu cho cha mẹ nhiều hơn thưa chị.

VOA: Dạ vâng, nói về vấn đề xúc cảm thì đoạn phim ‘Võ sư Hoá đi tìm Mộ’ đã làm rất nhiều người xúc động và đoạt được nhiều giải điện ảnh quan trọng, thì xin chị Triều Giang kể lại giải thưởng nào, lời phát biểu nào làm cho chị và Hội VAHF hãnh diện nhất?

Triều Giang: Dạ thưa chị, có lẽ là Giải của World Film Festival tại Houston, nơi đó có trên 30.000 người tham dự Giải Điện ảnh này và khi phim được chiếu ở đó thì hầu như ai mắt cũng ướt ướt, những lời chia sẻ của những người đi xem phim, của những ban giám khảo…họ nói rằng họ không cầm được nước mắt khi đi xem phim này, họ khóc từ đầu đến cuối…thì đó là điều mà Triều Giang và Hội VAHF cảm thấy rất xúc động và vui mừng bởi vì mình đã đạt được thành quả đó. Đó là phần thưởng lớn nhất khi mà Hội VAHF và Triều Giang nhìn thấy người Mỹ họ mở mắt to ra và đứng chờ để được đặt những câu hỏi với mình thì đó phải nói là cái phần thưởng to lớn nhất. Với 15 thành phố nơi phim Vietnamerica đã được chiếu thì số người Mỹ xem cũng có ít nhất vài chục ngàn người, gần đến cả 100.000 người…

VOA: Thưa chị Triều Giang, với kinh nghiệm thu thập được sau khi thực hiện phim Vietnamerica, Hội Bảo tồn Lịch sử và Văn hoá người Mỹ vốc Việt và chị Triều Giang có dự định khai thác những kinh nghiệm này để thực hiện một dự án nào khác không ạ?

Triều Giang: Dạ vâng, thì nó cũng tuỳ thuộc vào vấn đề tài chánh. Hội còn rất nhiều dự án bởi vì thưa chị, Hội có làm một chương trình gọi là ‘Lịch sử Truyền Khẩu’. Chương trình đó thì cũng có nhà xuất bản Hoa Kỳ đã mớm lời muốn mình viết lại và có thể xuất bản thành nhiều tập về Lịch sử Người Mỹ gốc Việt thì đó là một dự án mà Triều Giang nghĩ rất là lớn, mà nếu chúng ta hoàn thành được thì ảnh hưởng của nó rất lớn.

VOA: Vâng, cuối cùng, chị Triều Giang có muốn gửi một thông điệp nào tới khán giả vùng DC, Virginia và Maryland trước khi phim ra mắt tại Newseum?

Triều Giang: Dạ vâng, thông điệp mà Triều Giang mong mỏi đưa đến quý vị khán giả là mong quý vị hãy đến Viện Bảo tàng Truyền thông - Newseum để cùng với Hội biểu dương lịch sử của chúng ta trước truyền thông và quan khách Hoa Kỳ, không có nơi nào quan trọng hơn bằng Newseum, vì thế đây là một cơ hội cho tất cả chúng ta. Một lần nữa xin chân thành cám ơn quý thính giả đài VOA đã lắng nghe.


Thưa quý vị, Hội Bảo tồn Lịch sử và Văn hoá người Mỹ gốc Việt nói phim Vietnamerica không chỉ chiếu cho người Mỹ gốc Việt xem, mà cho bất cứ ai yêu chuộng tự do và sẵn sàng trả giá dù là rất đắt, để có được tự do. Viện Bảo tàng Truyền thông Newseum bảo trợ bộ phim tài liệu này để bổ túc cho cuộc triển lãm “Reporting Vietnam” khai mạc hồi tháng 4 năm 2015 để dánh dấu 50 năm chiến tranh Việt Nam (1965-2015). Sau khi ra mắt tại Newseum, Vietnamerica sẽ được trình chiếu tại rạp Loehmanns ở Virginia vào ngày Chủ nhật 18/10.

Muốn biết thêm chi tiết, quý độc giả có thể truy cập trang Facebook: www.facebook.com/vietnamerica

Người trong cuộc nói gì về bộ phim Vietnamerica?
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:29 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG